Khai phá tiềm năng du lịch đường biển

Từ đầu năm 2011 đến nay, Bình Thuận đón hơn 2,4 triệu lượt khách, trong đó có gần 235.000 khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng. Doanh thu du lịch đạt 2.691 tỷ đồng, tăng 31,32% so với năm 2010... Khách đến nghỉ dưỡng phần lớn ở vùng du lịch biển. Với bờ biển dài 192 km cùng nhiều vũng, vịnh, đảo…, tỉnh Bình Thuận có tiềm năng rất lớn để phát triển đa dạng các loại hình du lịch đường biển, nhưng nhiều năm qua, lượng du khách đến với Bình Thuận bằng đường biển chỉ là con số không, mà chủ yếu là đến bằng đường bộ.

Từ khi ngành du lịch phát triển đến nay, Bình Thuận chỉ chú trọng đón khách bằng đường bộ, các phương tiện vận chuyển du khách bằng đường biển hầu như không có. Hạn chế này được bộc lộ khi lần đầu tiên thành phố Phan Thiết đón đoàn du khách quốc tế đến tham quan bằng đường biển vào đầu tháng 11/2011. Tàu Orion II đưa 200 lượt khách quốc tế đến tham quan, du lịch vùng biển Mũi Né, Phan Thiết đã thức tỉnh cho ngành du lịch tỉnh. Do Bình Thuận chưa có cảng chuyên dụng phục vụ vận chuyển khách du lịch nên khi tàu Orion II đến Phan Thiết phải neo tàu cách xa bờ biển hơn 2 hải lý, tàu phải dùng ca nô mang theo để đưa du khách vào tham quan Phan Thiết. Tuy hạ tầng phục vụ du lịch bằng đường biển còn hạn chế nhưng Phan Thiết đã để lại nhiều ấn tượng đẹp về cảnh quan, con người và cơ sở hạ tầng đối với đoàn, mở ra cơ hội cho địa phương phát triển loại hình du lịch cao cấp và rất được ưa chuộng hiện nay trên thế giới.


Hòn Bà (Bình Thuận). Nguồn Internet.

Bà Ann Marie Assur (quốc tịch Mỹ), chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Phan Thiết, cuộc sống và thiên nhiên nơi đây thật thanh bình và thú vị. Tôi sẽ quay lại đây trong chuyến du lịch sau”. Đại diện đơn vị phối hợp tổ chức đón tiếp là Công ty liên doanh dịch vụ du lịch dầu khí OSC cho biết, sắp tới sẽ có thêm nhiều chuyến du lịch tàu biển đến tham quan Phan Thiết. Tuy nhiên, tỉnh nên sớm đầu tư hạ tầng đường biển như: cảng, tàu…

Nắm bắt được triển vọng mới để phát triển du lịch đường biển Bình Thuận, nhiều doanh nghiệp, công ty dịch vụ du lịch đã trình UBND tỉnh xin đầu tư phương tiện phục vụ loại hình du lịch đường biển và đã được tỉnh chấp thuận. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ xúc tiến nhập khẩu nguyên chiếc các phương tiện thủy gồm: du thuyền có sức chứa từ 70 - 80 người, ca nô cao tốc từ 5 - 11 hành khách, mô tô trượt nước… Theo ông Nguyễn Hoàng Đạo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Giải trí biển Thái Bình Dương: mục tiêu loại hình dịch vụ này sẽ hướng đến thị trường khách du lịch quốc tế. Trước mắt, do lượng khách chưa ổn định, doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức dịch vụ vận chuyển khách tham quan du lịch không theo tuyến cố định mà thực hiện theo hợp đồng. Hoạt động du lịch trên biển sẽ gồm nhiều dịch vụ như thưởng ngoạn, câu cá giải trí, tham quan các điểm du lịch ven biển của tỉnh. Với dự án này, về lâu dài Công ty TNHH Giải trí biển Thái Bình Dương còn triển khai thêm các loại hình gồm tàu lưu trú du lịch, vận chuyển du lịch theo tuyến cố định, tàu thuyền ca múa nhạc phục vụ khách du lịch, tàu nhà hàng nổi…

Để khai thác hiệu quả và khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp tham gia loại hình du lịch đường biển, Bình Thuận cần có quy hoạch cảng biển, bến bãi dành riêng cho tàu thuyền du lịch; đồng thời sớm lắp đặt hệ thống báo hiệu cho các loại phương tiện thủy phục vụ khách du lịch, có giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan trên những tuyến hành trình.


Hồng Hiếu

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản