Hà Nội yêu cầu khai báo sức khoẻ của du khách đã từng đi qua vùng có dịch

Theo các doanh nghiệp du lịch Hà Nội, sau khi Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khách đoàn đã gọi điện đề nghị hủy, hoãn tour. Sở Du lịch Hà Nội cũng yêu cầu các công ty lữ hành khai báo y tế, báo cáo tình hình các đoàn khách du lịch đã đến hoặc đi qua các vùng dịch trong thời gian từ 8/7 đến nay.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan Di tích lịch sử Văn Miếu sáng 14/5 tuân thủ các quy định về phóng chống dịch. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Ông Phạm Hải Quỳnh, Giám đốc Công ty du lịch Vân Hải xanh cho biết: Có tới 50% số đoàn khách gọi điện báo đề nghị hoãn, hủy tour. Tình hình hoãn hủy tour gia tăng do tâm lý lo ngại về mức độ an toàn phòng dịch.

Trong khi đó bà, Phạm Thanh Thúy, Phó Chủ tịch CLB du lịch Thủ đô cũng cho biết, tâm lý lo ngại của khách gia tăng khi dịch COVID-19 được ghi nhận tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Tình hình hủy tour đến chiều 28/7 lên đến 70%, thậm chí có đoàn đi Sapa (Lào Cai) vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 khởi hành cũng báo hủy. Hiện các doanh nghiệp cập nhật thông tin thường xuyên về phòng dịch và triển khai các biện pháp phòng dịch cho các đoàn đang khởi hành như đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Theo dự báo, các điểm du lịch sẽ giảm lượng khách đáng kể trong 1-2 tuần tới, nhiều gia đình theo các gói du lịch (combo) đã điều chuyển thời gian vì có trẻ em. Bên cạnh đó, việc khai báo y tế cũng khiến nhiều gia đình cân nhắc lựa chọn đi du lịch thời gian này.

Ngày 28/7, Sở Du lịch Hà Nội có công văn gửi các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Hà Nội về việc tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho khách hàng và người lao động, Sở Du lịch Hà Nội cũng yêu cầu tạm dừng tổ chức các chương trình tham quan, du lịch đến các địa phương đang có dịch. Với các doanh nghiệp đang thực hiện chương trình du lịch phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh cho nhân viên và du khách; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch trong và sau khi kết thúc hành trình.

Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú phải khẩn trương khai báo y tế, báo cáo tình hình các đoàn khách du lịch đã đến hoặc đi qua các vùng dịch trong thời gian từ 8/7 đến nay. Lập danh sách các nhân viên, hướng dẫn viên đã tiếp xúc với các đoàn khách du lịch để có biện pháp hỗ trợ y tế kịp thời. Thống kê tình trạng hủy tour, hủy dịch vụ du lịch do ảnh hưởng của dịch, đề xuất, kiến nghị của đơn vị để Sở Du lịch xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

XC/Báo Tin tức
Tiếp tục hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2020
Tiếp tục hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2020

Ngày 27/7, Hiệp hội Du lịch Việt Nam ra thông báo hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN