Giải đua 'Vó ngựa trên mây' hồi sinh vẻ đẹp Tây Bắc

Ngày 18/7, Giải đua "Vó ngựa trên mây" lần thứ 3 tại Sa Pa, Lào Cai đã được khai mạc tại Khu du lịch Sun World Fansipan Legend.

Chú thích ảnh
Các kỵ sỹ tranh tài vòng loại bảng A trên tổng chiều dài đường đua 1.400m. 

Giải đua ngựa chinh phục du khách bằng những hình đậm sắc màu Tây Bắc do 30 kỵ sỹ từ 2 huyện của Lào Cai là Bắc Hà, Si Ma Cai và 3 huyện thuộc các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang cùng những chú tuấn mã mang lại.

Năm nay, giải đua được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước tới nay - số lượng thí sinh tăng gấp đôi và thêm nhiều địa phương trong vùng tham dự. Rất nhiều “ngôi sao” từ giải đua truyền thống Bắc Hà cũng góp mặt tranh tài để giành giải thưởng trị giá 10 triệu đồng. Thời gian của giải đua cũng được kéo dài tới 10 ngày thay vì chỉ 3 ngày cuối tuần như các năm trước. Giữ đúng truyền thống đua ngựa cổ xưa, các tuấn mã tham gia “Vó ngựa trên mây” đều là những chú ngựa thồ nơi làng, bản vốn hàng ngày vẫn cần mẫn chở hàng, kéo cày làm nương. Kỵ sỹ cũng chính là những nông dân chân chất thuộc dân tộc Mông, Tày, Nùng…

Hàng ngàn du khách có mặt tại buổi tranh tài vừa đắm mình trong hương hoa hồng ngọt ngào vấn vít vừa được chứng kiến màn đua tốc độ nghẹt thở. Đây là một trải nghiệm đã mắt và đầy phấn khích mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức. Du khách Vũ Vân Anh đến từ Cần Thơ cho biết: "Chuyến đi này trở nên cực kỳ ấn tượng vì tôi được tận mắt chứng kiến những màn tranh tài kịch tính ngay giữa thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam. Đó là không khí lãng mạn và kiêu hùng nhất tôi từng được trải nghiệm".

Xen kẽ những vòng đua hào hứng, hấp dẫn, du khách được thưởng thức những màn diễu hành của đội kỵ binh với cung nỏ trong tay, làm sống lại không khí hào hùng xưa kia của vùng Tây Bắc.

Chú thích ảnh
Xen giữa những vòng đua hào hứng, hấp dẫn, du khách được thưởng thức những màn diễu hành đầy màu sắc của đội kỵ binh với cung nỏ, làm sống lại không khí hào hùng xưa kia của vùng Tây Bắc.

Chia sẻ về giải đua, ông Nguyễn Xuân Chiến, Giám đốc Khu du lịch Sun World Fansipan Legend, cho biết, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề sau dịch COVID-19, nhưng Sun World Fansipan Legend vẫn nỗ lực tổ chức giải đua này, thậm chí với quy mô lớn hơn. Mục tiêu lớn nhất là đem đến những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo, thu hút du khách đến với Sa Pa, góp phần đưa vùng đất này nhanh chóng phục hồi mạnh mẽ.

Các cuộc đua của "Vó ngựa trên mây" diễn ra từ ngày 16/7 – 26/7. Giải diễn ra theo thể thức đấu loại trực tiếp. Vòng loại bảng A và B sẽ được tổ chức trong các ngày 18, 20 và 22/7. Ngày 24/7 là vòng bán kết. Chung kết của giải đấu được tổ chức vào sáng 26/7. Đây được coi là một trong những sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo nhưng vẫn mang đậm bản sắc của Sa Pa nhằm tạo ấn tượng tốt về hình ảnh du lịch “Lào Cai – Điểm đến an toàn và hấp dẫn”, giúp du lịch Lào Cai phục hồi tăng trưởng sau dịch COVID-19.

Cùng với việc nỗ lực kiến tạo những sản phẩm du lịch giàu bản sắc để thu hút du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có kế hoạch chi tiết về các hoạt động kích cầu và xúc tiến quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch nhằm phục hồi tăng trưởng du lịch Lào Cai trong những tháng cuối năm 2020.

Từ tháng 7/2020, ngành du lịch Lào Cai tập trung vào 3 hướng chính: Xúc tiến quảng bá "Lào Cai - Điểm đến an toàn và hấp dẫn” tại các hội chợ du lịch trong cả nước nhằm thúc đẩy thị trường du lịch nội địa; tập trung hỗ trợ quảng bá bằng 3 ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp) cho doanh nghiệp du lịch Lào Cai, trong đó trọng tâm là quảng bá cho Khu du lịch quốc gia Sa Pa; thực hiện chương trình truyền thông đa phương thức nhằm kích cầu du lịch Lào Cai và hỗ trợ quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp du lịch, tham dự các sự kiện văn hóa, du lịch tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 tổng lượng khách đến Lào Cai ước đạt trên 1 triệu lượt, bằng 18,2% kế hoạch, giảm 65% so cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 3.306 tỷ đồng, bằng 14,4% kế hoạch, giảm 70,8% so với cùng kỳ. Tuy vậy, chỉ tính riêng trong tháng 6, với những giải pháp kích cầu du lịch mùa Hè năm 2020 được ngành du lịch địa phương triển khai hiệu quả, tổng lượng khách đến Lào Cai vào tháng 6 tăng mạnh so với tháng trước (tăng 46,6%), ước đạt 168.000 lượt khách (100% khách nội địa); tổng doanh thu du lịch ước đạt 546,9 tỷ đồng, tăng 80,1% so với tháng trước.

Năm 2020, tỉnh Lào Cai phấn đấu đón 4 triệu du khách, trong đó có hơn 300.000 lượt khách quốc tế.

Tin, ảnh: Hương Thu (TTXVN)
Những hình ảnh lay động cảm xúc về con người Tây Bắc từ giải đua vó ngựa trên mây lần thứ 2
Những hình ảnh lay động cảm xúc về con người Tây Bắc từ giải đua vó ngựa trên mây lần thứ 2

Trên đường đua lãng mạn với cả ngàn gốc hồng cổ Sa Pa, giải đua Vó ngựa trên mây lần thứ hai đã chinh phục du khách bằng những hình ảnh đậm sắc màu Tây Bắc cùng rất nhiều những sự kiện, lễ hội độc đáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN