Du lịch kết nối di sản thế giới

Ngày 2/8, tại tỉnh Thanh Hóa, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng cục Du lịch phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm “Công tác tuyên truyền quảng bá về Năm Du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hóa và Di sản Thế giới Tràng An – Ninh Bình”.


Quang cảnh buổi tọa đàm.


Theo ông Vương Văn Việt, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, năm Du lịch Quốc gia 2015 có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề cho du lịch xứ Thanh phát triển. Trong 3 năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung hoàn thiện quy hoạch các khu, điểm du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo dựng sản phẩm du lịch và đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến; trong đó trọng tâm là phát triển du lịch biển và tâm linh, với điểm nhấn là Thành nhà Hồ, khu suối cá Cẩm Lương, khu di tích Lam Kinh, bãi biển Sầm Sơn. Bên cạnh đó, phát huy sự liên kết  giữa điểm di tích là di sản thế giới là Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) và khu du lịch Tràng An (Ninh Bình).


Để việc kết nối này thành công, các đại biểu đều cho rằng trước tiên phải kết nối được hệ thống giao thông, trong đó có việc nâng cấp tuyến quốc lộ 45 kết nối giữa Thành nhà Hồ và khu du lịch Tràng An; đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông. Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng dịch vụ, năng lực quản lý nhà nước để phát triển du lịch bền vững.


Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng: “Trước mắt, đối tượng khách mà Thanh Hóa nhắm tới là khách nội địa, với những thị trường gần thuộc khu vực phía Bắc, nhất là Hà Nội, Ninh Bình. Vai trò truyền thông với các điểm du lịch mới của Thanh Hóa rất quan trọng, nhất là các điểm du lịch như Thành nhà Hồ, khu du tích Lam Kinh. Bên cạnh đó công tác quản lý khu du lịch biển Sầm Sơn trong thời gian qua đã được tỉnh Thanh Hóa tăng cường, trong đó có việc xử phạt các nạn “chặt chém” nên bước đầu tạo những chuyển biến, đổi thay tích cực về cách làm du lịch địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn những hạt sạn mà thị xã Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa cần nỗ lực hơn để tạo dựng hình ảnh du lịch biển Sầm Sơn tốt hơn trong du khách".Kết luận buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định tiềm năng du lịch Thanh Hóa với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử. Tuy nhiên, để tiềm năng đó thành sản phẩm du lịch thu hút khách, cần có sự đầu tư, quản lý một cách hiệu quả. Thời gian tới, Ninh Bình và Thanh Hóa cần tăng cường  tính liên kết tạo dựng sản phẩm chung, trong đó, nhấn mạnh đến kết nối các di tích, di sản; kết nối giữa các ngành, các địa phương; kết nối giữa cư dân các điểm du lịch với du khách.


XC

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN