“Du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam”

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Văn phòng Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên- vùng sông Mêkông (WWF) tổ chức hội thảo “Du lịch có trách nhiệm và chứng chỉ cho du lịch có trách nhiệm”. Hội thảo nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia du lịch, cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch để có nghiên cứu sâu và toàn diện hơn về bộ tiêu chí hoàn chỉnh, được xã hội, trước hết trong cộng đồng doanh nghiệp du lịch chấp nhận và được cấp có thẩm quyền phê duyệt ban hành thực hiện trong cả nước.

Theo ông Phạm Trung Lương, Viện phó Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch Việt Nam, du lịch có trách nhiệm đã có tại Việt Nam với sự khuyến khích tham gia của cộng đồng. Cộng đồng địa phương đã tham gia trực tiếp vào hoạt động du lịch, được hưởng lợi ích kinh tế- xã hội từ hoạt động du lịch và có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch, môi trường, bản sắc văn hoá cộng đồng. Tuy nhiên, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Phát triển tại điểm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho thấy, dù đã có khoảng 70% cộng đồng tham gia vào dịch vụ du lịch, nhưng hiện vẫn có tới hơn 72% du khách không được phổ biến những quy tắc tác động đến môi trường tự nhiên, văn hóa - xã hội. Do đó cần xây dựng mô hình chứng nhận du lịch có trách nhiệm.

Đại diện Tổng cục Du lịch cho biết: Chứng chỉ du lịch trách nhiệm du lịch cần thiết trong chiến lược phát triển du lịch bền vững, bảo vệ môi trường. Do đó, để đi đến thống nhất về tiêu chí và đối tượng tham gia sẽ còn phải tổ chức chuyên đề bàn thảo sâu hơn để đi đến thống nhất trước khi áp dụng.

XC

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản