Du khách tham quan khu di tích Tân Trào tăng cao

Trong dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, lượng khách về tham quan Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang tăng cao so với các thời điểm khác trong năm.

Chú thích ảnh
Khách tham quan đình Tân Trào. 

Theo Ban Quản lý khu di tích lịch sử văn hóa và sinh thái quốc gia Tân Trào, chỉ tính riêng trong tháng 8, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào đã đón trên 70 nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nâng tổng số khách tham quan Khu di tích từ đầu năm đến nay lên gần 500 nghìn lượt người.

Nhờ vị trí chiến lược quan trọng cùng những điều kiện thuận lợi, trong thời kỳ Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng Tám năm 1945, Tân Trào được Trung ương Đảng và Bác Hồ chọn là “Thủ đô Khu giải phóng” - nơi diễn ra những sự kiện có ý nghĩa quyết định với vận mệnh của dân tộc: Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng, quyết định Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, thành lập Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc, ra Quân lệnh số 1; Quốc dân đại hội họp tại đình Tân Trào, xã Tân Trào bầu ra Ủy ban Dân tộc giải phóng tức Chính phủ lâm thời do Bác Hồ làm Chủ tịch, quy định Quốc kỳ, Quốc ca…  

Chú thích ảnh
Khách tham quan Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng. 

Ngày nay, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào - “Thủ đô Khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến” đang là “địa chỉ đỏ”-  điểm đến hấp dẫn du khách khi đến với Tuyên Quang. Để phát huy giá trị của Khu di tích, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang đến năm 2030. Theo đó, Khu du lịch quốc gia Tân Trào có tổng diện tích vùng lõi tập trung phát triển Khu du lịch quốc gia là 2.500 ha, thuộc phạm vi hành chính 5 xã của huyện Sơn Dương và 1 xã của huyện Yên Sơn.

Để phục vụ du khách đến thăm quan, Khu du lịch quốc gia Tân Trào sẽ tập trung phát triển hạ tầng kỹ thuật du lịch, đầu tư nhà hàng, khách sạn và phát triển các lều trại mang tính dân tộc, nhà dân (homestay)... tại thôn Tân Lập, xã Tân Trào; thôn Niếng, xã Minh Thanh; thôn Quan Hạ, xã Trung Yên (huyện Sơn Dương). Về định hướng đầu tư, Khu du lịch quốc gia Tân Trào sẽ huy động hiệu quả mọi nguồn lực để đầu tư gồm: vốn hỗ trợ đầu tư từ ngân sách Nhà nước, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, vốn từ các tổ chức, doanh nghiệp, thành phần kinh tế trong nước và các nguồn vốn huy động hợp pháp trong nước khác. Trong đó, ưu tiên thu hút các nguồn đầu tư vào các phân khu chức năng theo quy hoạch để phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch…

Chú thích ảnh
Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng mới được đầu tư xây dựng.

Ngoài việc bảo tồn, tôn tạo các di tích, Khu di tích cũng đã hoàn thành đầu tư xây dựng Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng và được nhiều người đến thăm, thắp hương tưởng nhớ, tri ân. Khu tưởng niệm này tọa lạc trên khu đất 10.000 m2 với kiến trúc đền, chùa truyền thống bao gồm lầu chuông, lầu trống, nhà đón tiếp, nhà trưng bày tượng đồng 14 vị tiền bối cách mạng đã từng sống, làm việc tại Tuyên Quang thời kỳ tiền khởi nghĩa và 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng là công trình có ý nghĩa chính trị, lịch sử và văn hóa quan trọng, là nơi tham quan, tưởng niệm, giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

 Năm 2022, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào phấn đấu đón 750 nghìn lượt khách tham quan, chiếm hơn 30% lượng khách tham quan du lịch đến Tuyên Quang.

Bài, ảnh: Vũ Quang (TTXVN)
Nhớ mùa thu lịch sử trên quê hương cách mạng Tân Trào
Nhớ mùa thu lịch sử trên quê hương cách mạng Tân Trào

Cuối tháng 5/1945, Bác Hồ từ Cao Bằng về tới làng Kim Long (thôn Tân Lập ngày nay), thuộc xã Kim Long (nay là xã Tân Trào), huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), để chỉ đạo cách mạng. Người đã chọn xã Tân Trào làm Thủ đô Khu giải phóng, căn cứ địa cách mạng của cả nước. Tại đây, Trung ương Đảng và Bác Hồ đã có những quyết định quan trọng, lãnh đạo thành công cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước vào tháng 8/1945…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN