Đẩy mạnh khai thác du lịch từ địa phương

Nhờ đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, thường xuyên chấn chỉnh trong hoạt động kinh doanh, ứng xử, giao tiếp..., những năm gần đây, du khách đến với Vĩnh Phúc không ngừng tăng. Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách, trong đó có 43.500 lượt khách quốc tế và tổng doanh thu du lịch đạt 1.910 tỷ đồng trong năm 2019. 

Chú thích ảnh

Nếu như năm 2016, Vĩnh Phúc đón 3,8 triệu lượt khách, trong đó có 28.000 lượt khách quốc tế, đến năm 2018, toàn tỉnh đón 5,2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 40.200 lượt khách quốc tế; tổng doanh thu du lịch ước đạt 1.670 tỷ đồng.  

Vĩnh Phúc tập trung phát triển du lịch theo các hướng chính: Phát triển du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần và du lịch sinh thái rừng; du lịch văn hóa, lịch sử, thắng cảnh, làng quê, làng nghề; du lịch công vụ mua sắm, hội nghị, hội thảo. Đồng thời, tỉnh tiếp tục đầu tư, nâng cấp, phát triển đồng bộ các khu du lịch gắn với khai thác các tour du lịch vùng quê nhằm đánh thức tiềm năng du lịch sẵn có ở các địa phương. Tại thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo) từ năm 2017 đến nay có hơn 10 gia đình trẻ đã cải tạo diện tích nhà ở của mình để kinh doanh dịch vụ lưu trú tại nhà (homestay) phát huy hiệu quả tốt, thu hút nhiều du khách trẻ. Nhờ kinh doanh loại hình dịch vụ lưu trú này, nhiều gia đình thu về hàng chục triệu đồng/tháng.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự; yêu cầu các nhà hàng, các địa điểm vui chơi, các cơ sở lưu trú niêm yết các loại hàng hóa, dịch vụ, không tăng giá dịch vụ mỗi khi mùa du lịch đến và du khách dồn về đông. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung ngăn chặn và xử lý kiên quyết các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho khách; chèo kéo, ép khách; tăng cường kiểm tra các chỉ dẫn cảnh báo nguy hiểm, biện pháp cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch. Tỉnh yêu cầu các địa phương có điểm du lịch được nhiều người quan tâm tổ chức các lực lượng dọn dẹp vật liệu và phế liệu xây dựng, trả lại sự phong quang cho các tuyến đường, vườn hoa, vệ sinh các khu vực công cộng. Các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, các nhà hàng, khách sạn thực hiện tốt vấn đề vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho du khách ăn uống tại các cơ sở.

Những chỉ tiêu và mục tiêu đặt ra Vĩnh Phúc có thể thực hiện được bởi lượng du khách thời gian qua đến với Vĩnh Phúc tăng nhanh, các loại hình dịch dụ cho du lịch của tỉnh phát triển đa dạng, phong phú. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đón khoảng 4,6  triệu lượt khách du lịch, tăng 17% so với cùng kỳ 2018, trong đó có khoảng 39.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ du lịch 9 tháng đầu năm nay ước đạt 1.380 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước./.

Nguyễn Trọng Lịch
Tags:

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản