Vĩnh Phúc khai thác ứng dụng Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính

Chiều 1/11 tại thành phố Vĩnh Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ khai trương và Ký kết hợp tác ứng dụng Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành; Giám đốc Phát triển dự án 4.0 của Công ty Cổ phần VNG (doanh nghiệp sở hữu ứng dụng Zalo) Lê Thị Kim Xuyến.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương ứng dụng Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm đầu tư nguồn lực cho cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trên nhiều lĩnh vực, qua đó đã góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, tạo diện mạo mới cho tỉnh.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trường cho biết: Năm 2017, Trung tâm Hành chính công tỉnh được thành lập, sau gần 2 năm hoạt động đã thực hiện tới 76% số thủ tục hành chính của toàn tỉnh Vĩnh Phúc. Việc đưa các ứng dụng, giải pháp công nghệ mới vào hoạt động sẽ đem lại nhiều tiện ích, phục vụ tốt hơn cho người dân và tổ chức. Trung tâm Hành chính công tỉnh đã thử nghiệm sử dụng ứng dụng Zalo, chữ ký số và lắp đặt bàn ký điện tử để người dân ký khi nộp hồ sơ hoặc nhận kết quả trong giao dịch thủ tục hành chính thay thế cho việc sử dụng giấy tờ truyền thống. Khi đó giao dịch được thực hiện trên môi trường điện tử, tránh được tình trạng mất, quên, hư hỏng giấy hẹn như trước đây, mặt khác giúp giảm chi phí cho cơ quan nhà nước, giảm thời gian đi lại cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính.

Ứng dụng Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính sẽ góp phần giảm thời gian thao tác đối với cán bộ tiếp nhận và người nộp hồ sơ, giảm khâu in ấn, ký nhận trên Giấy hẹn trả; công tác lưu trữ và phân loại giấy hẹn vì thế cũng giảm đi đáng kể; thời gian trả kết quả tại Bộ phận trả kết quả cũng nhanh hơn. Trường hợp nhận hồ sơ cho nhiều mã hồ sơ, cán bộ trả kết quả cũng chỉ cần thao tác quét mã một lần duy nhất. Việc ký điện tử đối với người nhận kết quả cũng khiến công tác tra cứu trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn trước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho rằng: Việc đưa các thủ tục hành chính vào tiếp nhận, giám sát và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua đã cho nhiều kết quả tích cực, giảm được tình trạng phiền hà, sách nhiễu, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp với chính quyền, góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh.

Ông Thành đề nghị Trung tâm Hành chính công tỉnh tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp liên quan triển khai ứng dụng Zalo tới toàn bộ hoạt động tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trong toàn tỉnh, hoàn thành trong quý I năm 2020. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần VNG đề xuất các ứng dụng khác để phục vụ người dân, doanh nghiệp được hiệu quả hơn, đặc biệt chú ý đến tính tương tác 2 chiều giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp để báo cáo với UBND tỉnh trong năm 2019. Các cơ quan, đơn vị của tỉnh thực hiện nghiêm việc ký số và gửi nhận văn bản điện tử theo Quyết định số 28/2018/QĐ-Ttg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Hoàng Mạnh Hùng (TTXVN)
 Thành lập nhóm 'Zalo 197', giải quyết vấn đề nóng, nổi cộm tại Hà Nội
Thành lập nhóm 'Zalo 197', giải quyết vấn đề nóng, nổi cộm tại Hà Nội

Ban Chỉ đạo 197 ở 4 quận, huyện gồm: Hai Bà Trưng, Thường Tín, Phú Xuyên và Đông Anh đã thành lập nhóm "Zalo 197" nhằm phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành, giải quyết vấn đề nóng, nổi cộm trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN