Đâu cần nhiều tiền để xoá '6 cái sợ' với du lịch VN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chia sẻ với phóng viên bên lề kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII ngày 11/6 về nguyên nhân lượng khách du lịch đến Việt Nam giảm trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Những vấn đề lớn đặt ra là hạ tầng chung của đất nước. Đi du lịch đâu phải mọi người chỉ thích đi thám hiểm, người ta thích đến chỗ đầy đủ tiện nghi từ sân bay, đường sá, khách sạn, công trình văn hóa… Tất cả đòi hỏi phải có một quá trình mà không phải một lúc chúng ta có thể lên ngay được. Vấn đề quan trọng nhất là chúng ta đã nhận diện hết được vấn đề, nhưng trước mắt nên tập trung vào những vấn đề không cần nhiều tiền mà vẫn phát triển được". Đây là chia sẻ của

Theo Phó Thủ tướng, đầu tiên phải tạo cơ hội từ đầu vào dễ dàng. Cụ thể, Chính phủ đã bàn và sẽ có những bước đi không chỉ là tăng lượng khách của một số nước đến Việt Nam mà sẽ miễn visa theo xu hướng chung của thế giới và khu vực. Tất cả những khâu liên quan đến visa sẽ được cải tiến để khách du lịch cảm thấy thoải mái hơn, thuận lợi hơn khi đến du lịch Việt Nam. Hay vấn đề xúc tiến du lịch chủ yếu chỉ từ ngân sách nhà nước, một năm khoảng 3 triệu USD chủ yếu từ ngân sách nhà nước. Do đó Chính phủ đã tính đến việc có cơ chế huy động nguồn vốn ngoài xã hội để phát triển, làm quảng bá du lịch.

Quần thể du lịch sinh thái Tràng An - Bái Đính. Ảnh: TTXVN


Phó Thủ tướng gợi ý, có những thứ không cần tiền nhưng vẫn cải thiện được. Đó là du khách nhận xét gì về du lịch Việt Nam làm chưa tốt cần phải làm cho tốt. Theo Phó Thủ tướng: "Có 6 thứ mà du khách sợ nhất và cần phải làm ngay. Đầu tiên là tình trạng “làm giá”, “chặt chém”. Đây là vấn đề thuộc về kinh tế, nhưng lại làm cho du khách có cảm giác không được coi trọng, bị coi thường nên họ sợ nhất là “chặt chém”. 

Thứ hai là vấn đề giao thông ở nước ta đi ra đường họ cảm thấy không được an toàn. Vấn đề an toàn giao thông ở Việt Nam đã được triển khai với nhiều biện pháp, nhưng đây cũng là một vấn đề khó nên cần có thời gian.

Thứ ba là họ sợ ăn xin và ăn cắp vặt, đặc biệt là ăn xin. Người ta đi du lịch là người ta muốn có cảm giác rất thanh thản, rất an lành, hoặc muốn khám phá những cái mới, nhất là những nước phát triển. Nhưng sang đây người ta thấy nhiều ăn xin, nhất là những người giả ăn xin, cảnh thê lương đến mức làm người ta thấy ám ảnh, thậm chí không chỉ bị ám ảnh trong chuyến du lịch đến Việt Nam mà bị ám ảnh mãi về sau.

Thứ tư là họ sợ vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là khi ra đường, người ta thấy quán ăn sát vỉa hè, lấy tay bốc thức ăn chứ không dùng găng tay nilon. Việc này rất đơn giản nhưng cũng khiến người ta sợ, càng du lịch ở những nước phát triển thì người ta càng sợ.

Thứ năm là sợ vệ sinh môi trường. Đi ra ngoài thì nhà vệ sinh công cộng rất khủng khiếp. Ngay ở những khu du lịch trọng điểm nhiều người thản nhiên vứt rác, không có ý thức bảo vệ môi trường. Các du khách ở những nước phát triển họ thấy như thế họ cũng đánh giá.

Cuối cùng, người ta nói “Việt Nam rất mến khách”, nhưng 1.000 người mến khách mà chỉ cần 1 người không thì cũng để lại ấn tượng xấu. Thể hiện như thái độ đối với du khách lúc mời vào ăn, vào mua thì đon đả, nhưng nếu không mua thì thái độ khác ngay. Có thể người ta không hiểu tiếng Việt, nhưng bằng thái độ, người ta thấy không được đối xử một cách thiện chí". 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi: "Trừ vấn đề giao thông do cần có biện pháp đồng bộ, tất cả những vấn đề trên đâu phải cần nhiều tiền mà tại sao mình lại không làm được? Hiện nay, Hội An và thành phố Đà Nẵng đã làm rất tốt việc này nhưng tại sao các nơi khác lại không làm được?"

Theo Phó Thủ tướng, những vấn đề trên không chỉ liên quan đến du lịch mà còn là hình ảnh, văn hiến của Việt Nam. “Chúng ta có thể nghèo hơn, nhưng nếu làm những cái đó tốt thì không chỉ đưa du lịch phát triển mà còn đưa văn hóa đi lên, giúp đất nước phát triển. Do đó, chúng ta không cần làm những thứ cao siêu mà nên bắt đầu từ những thứ sát sườn và làm từ việc nhỏ đến việc lớn.
Toàn Xuyên (TTXVN)
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản