Đào tạo thuyết minh viên di sản theo chuẩn quốc tế

Ngày 8/3, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa và Phát triển UNESCO 2012 đã diễn ra hội thảo giới thiệu bộ công cụ “Lập kế hoạch phát triển du lịch tại các khu di sản và bảo tồn”, giáo trình “Đào tạo hướng dẫn viên (HDV) di sản” và hội thảo “Lồng ghép văn hóa và du lịch nhằm phát triển bền vững - Chia sẻ kinh nghiệm từ mô hình Quảng Nam”.

Được biết, hầu hết các khu di sản và bảo tồn ở Việt Nam được UNESCO công nhận đều chưa có công cụ quản lý du lịch theo tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì vậy, từ năm 2009, UNESCO đã hỗ trợ chính quyền tỉnh Quảng Nam xây dựng chiến lược lồng ghép văn hóa và du lịch dựa trên phương pháp vừa phát triển du lịch bền vững cùng việc bảo tồn các di sản văn hóa.

Từ năm 2009, UNESCO đã hỗ trợ tỉnh Quảng Nam triển khai thí điểm về đào tạo HDV di sản và kế hoạch quản lý du khách tại các di sản Hội An, Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm (Quảng Nam). Kết quả, chương trình này đã cung cấp những kiến thức toàn diện về di sản thế giới cho chính quyền địa phương và hơn 100 HDV, từ đó đóng góp cụ thể cho việc quản lý, bảo vệ và khắc phục những khó khăn do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của hoạt động du lịch, đồng thời cải thiện chất lượng thông tin tại điểm đến cho du khách. Dựa vào hai bộ công cụ trên, UNESCO tiếp tục hỗ trợ các đối tác cấp quản lý trung ương trong việc xây dựng lộ trình theo hướng tới năm 2015, tất cả HDV tại các điểm di sản thế giới đã được công nhận ở Việt Nam sẽ được đào tạo và chứng nhận.

Theo bà Hoàng Thị Điệp, hai bộ tài liệu của UNESCO về “Lập kế hoạch phát triển du lịch tại các khu di sản và bảo tồn" và giáo trình "Đào tạo hướng dẫn viên di sản" rất hữu ích với ngành du lịch và các địa phương trong quá trình thực hiện các giải pháp bảo vệ di sản trong quá trình phát triển du lịch. Tuy nhiên, theo Luật Du lịch, khái niệm HDV di sản phải hiểu là thuyết minh viên và việc quản lý sẽ do địa phương chịu trách nhiệm. Do đó, các địa phương cần nghiên cứu để có thể ứng dụng hai bộ tài liệu này phù hợp với từng địa phương để đạt chuẩn di sản UNESCO.

lTrong khuôn khổ hội thảo, dự án hỗ trợ “Phát triển du lịch bền vững ở di sản thế giới Mỹ Sơn” do UNESCO cùng tỉnh Quảng Nam đề xuất được Chính phủ Italia tiếp tục tài trợ. Lễ ký kết tiếp tục triển khai dự án đã diễn ra chiều 8/3. Dự án dự kiến triển khai từ nay đến năm 2013.

Theo ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH,TT&DL Quảng Nam, dự án “Phát triển du lịch bền vững ở di sản thế giới Mỹ Sơn” là giai đoạn 3 của việc trùng tu và tiếp tục việc trùng tu tháp G (tháp cổng G2, khu tường bao quanh) và nâng cấp hệ thống thuyết minh diễn giải tại khu di sản. Với cách tiếp cận mới này, dự án sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của Mỹ Sơn và cả cộng đồng sống quanh di sản. Tổng vốn dự án giai đoạn này là 250.000 USD.

Xuân Cường

loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản