Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa du lịch biển 2018 tại Thanh Hoá

Là địa bàn trọng điểm về du lịch ở xứ Thanh, mỗi dịp hè đến, Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa) đón hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Xác định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí kinh doanh để giữ chân du khách, huyện Hoằng Hóa đang triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu làm nên thành công của mùa du lịch biển 2018.

Vui chơi ở bãi biển. Ảnh minh họa: CTV.

Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến nằm trên bờ biển thuộc địa phận 4 xã Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh và Hoằng Trường với trên 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, chưa kể đến quầy quán kinh doanh thực phẩm, hải sản nhỏ lẻ. Lượng khách đông, tăng đột biến trong những tháng cao điểm hè đồng nghĩa với nhu cầu mua bán và sử dụng thực phẩm cũng tăng theo. 

Vì thế, ngay từ đầu mùa du lịch công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các cấp chính quyền huyện Hoằng Hóa quan tâm thực hiện nghiêm túc. Ngay trước khi mùa du lịch bắt đầu, huyện Hoằng Hóa cũng như chủ các cơ sở lưu trú đã mở nhiều đợt, lớp tập huấn, kiểm tra sức khỏe cho nhân viên khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, các cơ sở kinh doanh... 

Trong các tháng cao điểm, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống, các quán ăn đường phố, các cơ sở sản xuất và kinh doanh hàng thủy, hải sản; sử dụng test nhanh để phát hiện tồn dư hóa chất độc hại trong thực phẩm; kiểm tra, giám sát và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý. Đối với chợ Du lịch Hải Tiến, chợ cá Hoằng Thanh, chợ cá Hoằng Phụ... nơi thường xuyên có khách du lịch ghé vào mua sắm, công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm được Ban quản lý chợ chú trọng thực hiện, bảo đảm nguồn hàng tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Là một điểm đến tin cậy đối với du khách trong và ngoài nước, Khu du lịch khách sạn biển Ánh Phương - Hải Tiến (xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa) luôn là lựa chọn hàng đầu của du khách vì nơi đây có những món ẩm thực biển tươi ngon, thắm đậm tình quê hương xứ Thanh. Ông Lê Xuân Thảo, Giám đốc Khách sạn Ánh Phương, Khu du lịch khách sạn biển Ánh Phương - Hải Tiến cho biết: Để nâng cao chất lượng phục vụ du khách, ngay từ đầu mùa du lịch 2018, Khách sạn Ánh Phương đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn đào tạo về kỹ năng phục vụ, ý thức bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn trong phục vụ du lịch... Xác định việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề sống còn đối với bất kỳ cơ sở kinh doanh nào ở lĩnh vực ăn uống, Khu du lịch có bộ phận kiểm soát kỹ nguồn hàng nhập, bảo đảm 100% tươi sống, kiểm soát chặt khâu giữ an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chế biến cho đến khi bày lên bàn ăn cho thực khách.

Nhân Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018, huyện Hoằng Hóa cũng tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh rau, thịt, thủy hải sản, sản xuất, kinh doanh... chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các làng nghề; tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. UBND huyện Hoằng Hóa tập trung chỉ đạo Phòng y tế, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh phát sinh, không để xảy ra vụ việc mất an toàn về vệ sinh thực phẩm... Ngành y tế cũng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất để ứng phó kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bà Đoàn Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 về cơ bản đã hoàn tất. Hiện 90% cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng trên địa bàn Khu du lịch đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần vào thành công chung của mùa du lịch biển năm nay. Đặc biệt, UBND huyện Hoằng Hóa tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở, doanh nghiệp vi phạm, đồng thời biểu dương, khen thưởng những cơ sở, doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Năm 2017, Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến đón 1,2 triệu lượt khách du lịch (tăng 54,3% so với năm 2016) phục vụ ăn nghỉ 2,5 triệu ngày khách. Do làm tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nên trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm.

Hoa Mai (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xác minh việc tổ chức hoạt động văn hóa không phép tại Hạ Long

    Kiểm tra, xác minh việc tổ chức hoạt động văn hóa không phép tại Hạ Long

    18:13 ngày 11/12/2019

    Ngày 10/12, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 8997/UBND-VX1 về việc kiểm tra, xác minh hoạt động diễn ra ngày 10/12/2019 được tổ chức tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh liên quan đến việc một công ty lữ hành tổ chức hoạt động văn hóa cho khách quốc tế khi chưa được sự cấp phép của các cơ quan chức năng.

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản