Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh

Mở đầu cho sự kiện kích cầu, thu hút khách du lịch năm 2023, tối 1/4, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc du lịch với chủ đề “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”, đây là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động, sự kiện kích cầu, thu hút khách du lịch đến Cô Tô nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Cô Tô Đặng Quang Ngạn đánh trống khai mạc Lễ khai mạc du lịch Cô Tô năm 2023.

Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Cô Tô Đặng Quang Ngạn khẳng định: Lễ khai mạc du lịch Cô Tô năm 2023 với chủ đề “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh” là sự kiện quan trọng, qua đó giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của biển đảo Cô Tô đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Từ đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử, tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, văn hóa, du lịch biển đảo; góp phần cho sự phát triển du lịch bền vững cũng như công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo tiền tiêu.

Lễ khai mạc du lịch Cô Tô 2023 là hoạt động văn hóa được diễn ra hàng năm, nhằm kích cầu du lịch phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Cô Tô.

Điểm mới trong phát triển du lịch của huyện đảo là ra mắt ấn phẩm du lịch Cô Tô và các ứng dụng chuyển đổi số du lịch Cô Tô 2023, tạo thuận lợi cho du khách với nhiều trải nghiệm thú vị.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Cô Tô Đặng Quang Ngạn phát biểu khai mạc Lễ khai mạc du lịch Cô Tô năm 2023. 

Cô Tô là một trong 12 huyện đảo du lịch "xinh đẹp" của Việt Nam, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh. Cô Tô có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và thơ mộng, có các bãi tắm với cát mịn trải dài và màu nước biển bốn mùa trong xanh như ngọc, được ví như thiên đường du lịch biển đảo của vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Ngoài cảnh đẹp thiên nhiên, Cô Tô là nơi duy nhất trên cả nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho dựng tượng của Người lúc sinh thời. Cô Tô cũng là địa phương đầu tiên được đón nhận lá cờ Tổ quốc linh thiêng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Hiện Cô Tô có gần 180 cơ sở lưu trú với 3.000 phòng nghỉ, trong đó có 46 khách sạn từ 1 đến 3 sao, với trên 1.200 phòng nghỉ (trong đó có 4 khách sạn 3 sao) đảm bảo đáp ứng cho 10.000 khách/ngày. Có trên 60 nhà hàng phục vụ cho 6.000 khách/ngày, với trên 50 điểm mua sắm, vui chơi giải trí. Năm 2023, Cô Tô sẽ đưa thêm 2 bãi tắm du lịch vào khai thác, nâng tổng số bãi tắm du lịch trên địa bàn là 3 bãi tắm.

Chú thích ảnh
 Du khách tham quan các điểm du lịch trên đảo Cô Tô chiều 1/4.

Trong quý II/2023, Cô Tô chính thức đưa sản phẩm ngắm san hô vào khai thác để phục vụ du khách cùng với các hoạt động bảo tồn các loài san hô và đa dạng sinh học. Với những dịch vụ mới này, Cô Tô sẽ đáp ứng được đa dạng dịch vụ của du khách.

Anh Phùng Văn Long, du khách đến từ thị trấn Xuân Mai huyện Chương Mỹ, Hà Nội phấn khởi chia sẻ: Đây là lần thứ hai anh đến với Cô Tô nhưng lần này cảm nhận Cô Tô đẹp hơn, phát triển hơn, con người thân thiện và hy vọng trong chuyến du lịch tiếp theo sẽ được trải nghiệm thêm nhiều dịch vụ du lịch mới. Đặc biệt anh Long ấn tượng khi đến Cô Tô lần này môi trường rất sạch sẽ, du khách không mang các loại chai nhựa, túi nilon lên đảo mà thay vào đó là những vật dụng thân thiện với môi trường.

Một số hoạt động khởi động chương trình kích cầu du lịch Cô Tô gắn với Lễ khai mạc là Giải đua thuyền Kayak tại bãi biển tình yêu; Giải bơi lội vòng quanh đảo Cô Tô con (chiều dài gần 8 km); Trưng bày sản phẩm đặc sản OCOP Cô Tô; Triển lãm ảnh đẹp; cây Tùng Cô Tô; gian hàng giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô
Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô

Được công nhận là Khu di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1997, Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô là niềm tự hào của quân, dân Quảng Ninh. Đây là nơi đầu tiên và duy nhất được Bác Hồ đồng ý cho phép dựng tượng khi Người còn sống. Hiện tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho khu lưu niệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN