Chính sách miễn visa giúp du lịch quảng bá

Việc Chính phủ tiếp tục gia hạn miễn thị thực (visa) 1 năm đối với công dân 5 nước: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy (gọi tắt là các nước Tây Âu) sẽ là động lực thu hút khách trong dịp cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Tín hiệu vui

Chi nhánh Công ty Mai Phượng Vy tại Hà Nội vừa đón đoàn khách Pháp nối tuyến từ Lào sang Việt Nam theo chương trình miễn visa cho 5 nước Tây Âu, được Chính phủ gia hạn từ 1/7. Ông Dương Xuân Tráng, Giám đốc Chi nhánh Công ty Mai Phượng Vy cho biết: “Đoàn khách Pháp đang đi du lịch bên Lào và dự định đi Singapore, nhưng khi biết thông tin Việt Nam tiếp tục gia hạn miễn visa, đoàn đã quyết định chuyển hướng sang Việt Nam, đi du lịch Ninh Bình - Hạ Long”.

Những ngày qua, doanh nghiệp Linh’Adventoures tập trung khai thác dòng khách du lịch “ba lô” theo loại hình homestay tại Ba Bể (Bắc Kạn), cũng tích cực quảng bá thông tin tiếp tục miễn visa để thu hút khách. Ông Nguyễn Tuấn Linh, Giám đốc doanh nghiệp cho biết: “Chúng tôi tập trung vào nhóm đối tượng khách Anh nối tuyến từ Thái Lan, do có thời gian nghỉ ngắn dưới 15 ngày. Từ khi có thông tin này, lượng khách Anh đặt tour tăng hơn trước 10%. Với khách “ba lô”, thủ tục đơn giản họ sẽ nối tuyến vào Việt Nam. Đơn vị sẽ tiếp tục tập trung quảng bá về chính sách gia hạn 1 năm miễn visa để đón luồng khách đến Việt Nam mùa cao điểm từ tháng 9 cho đến tháng 4 sang năm”.

Du khách Pháp tham quan chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ).

Còn bà Trần Việt Hương, Giám đốc Maketing - Truyền thông Vietravel cho biết: “Số lượng khách 5 nước Tây Âu 6 tháng đầu năm tăng 400%. Việc gia hạn miễn visa đối với 5 nước Tây Âu của Chính phủ đáp ứng phần nào mong đợi của doanh nghiệp du lịch. Bởi thực tế trong năm qua, các doanh nghiệp lữ hành đã chi phí rất lớn cho thông tin quảng bá. Đến thời điểm này, các thị trường nguồn mới tiếp nhận thông tin, bởi lẽ với các thị trường xa như 5 nước Tây Âu, việc xúc tiến phải trước đó từ 6 - 9 tháng để khách lên kế hoạch đi du lịch”.

Tiến tới đơn giản hóa thủ tục

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, khách du lịch từ 5 nước Tây Âu được gia hạn miễn visa đều có tốc độ tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2016, như khách  Italy tăng hơn 30%, Anh tăng 24,6%, Tây Ban Nha tăng 22,7%, Đức tăng 17,1% và Pháp tăng 13,8%. Tổng lượng khách của 5 nước Tây Âu trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng 62.029 lượt so với cùng kỳ năm 2015 (thời điểm chưa áp dụng chính sách miễn thị thực).

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Tổng cục Du lịch sẽ cùng với các doanh nghiệp du lịch, hàng không, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền việc gia hạn miễn visa cho 5 nước Tây Âu để thu hút khách từ các thị trường này. Việc thông tin tuyên truyền sẽ tập trung tại các điểm trung chuyển khách lớn trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia, để khách nối tuyến tới Việt Nam. Đồng thời, tổng cục đẩy mạnh thông tin tại thị trường nguồn khách qua hoạt động xúc tiến, quảng bá tại hội chợ du lịch lớn”.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, khảo sát của các doanh nghiệp lữ hành cho thấy, một trong những lý do khách ngại lựa chọn điểm đến Việt Nam là do thủ tục làm visa phiền hà, phí đóng visa không thu đúng quy định. Theo quy định Nhà nước, phí làm visa chỉ có 25 USD, nhưng thực tế khách phải chi phí từ 75 -100 USD. Do đó, khi chưa thực hiện được quy trình đơn giản hóa thủ tục hành chính thì giải pháp tốt nhất hiện nay là miễn visa để thu hút khách. 

Việc miễn visa là xu thế chung toàn cầu trong những năm vừa qua. Theo Báo cáo về mức độ mở cửa liên quan đến thị thực nhập cảnh, tỷ lệ khách du lịch quốc tế cần thị thực nhập cảnh vào điểm đến quy mô toàn thế giới đã giảm từ 77% năm 2008 xuống còn 61% năm 2015. Đối với khu vực châu Á và Thái Bình Dương, năm 2015, khoảng 20% dân số toàn cầu không cần thị thực, 23% có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu, 11% có thể được cấp thị thực điện tử.

Hiện nay, các nước láng giềng của Việt Nam tiếp tục có những chính sách đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh hơn nữa để tăng cường thu hút khách du lịch. Đơn cử, để đạt mục tiêu đón 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế vào năm 2019, từ đầu tháng 3/2016, Indonesia miễn visa thêm cho công dân 79 quốc gia, vùng lãnh thổ, nâng tổng số quốc gia, vùng lãnh thổ có công dân được miễn visa lên 169. “Thực tế cho thấy, lợi ích từ các nguồn thu du lịch từ việc tăng thêm lượng khách 5 nước Tây Âu hơn 200 triệu USD, lớn hơn rất nhiều so với lợi ích từ visa”, ông Vũ Thế Bình cho biết.

Theo Tổng cục Du lịch, để tạo thuận tiện cho du khách đến Việt Nam, Chính phủ cũng đang giao Bộ Công an triển khai đề án visa điện tử (e-visa). Việc triển khai đề án này sẽ sớm minh bạch thông tin và thuận tiện cho du khách không phải qua nhiều khâu trung gian.
Bài và ảnh: XC
Mở rộng miễn visa để thu hút khách
Mở rộng miễn visa để thu hút khách

Đến 30/6/2016, chính sách miễn thị thực (visa) cho công dân 5 quốc gia Tây Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha sẽ hết hiệu lực, sau 1 năm thực hiện. Với những kết quả đạt nhờ chính sách miễn visa, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp du lịch đều khẳng định nên tiếp tục, đồng thời mở rộng diện miễn visa; coi đây là một trong những giải pháp hiệu quả để kịch cầu du lịch Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN