Bảo đảm an toàn và quyền lợi cho du khách hoãn hủy tour do dịch COVID-19

Ưu tiên của các doanh nghiệp du lịch lúc này là cập nhật công tác phòng dịch COVID-19 tại các địa phương để tư vấn, áp dụng chính sách hoãn, hủy tour theo hướng đảm bảo quyền lợi cho du khách.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt với du khách vào các điểm tham quan.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, trước diễn biến mới bùng phát dịch COVID-19 trở lại ở một số địa phương, Tổng cục đã nắm bắt thông tin từ các địa phương xảy ra dịch để kịp thời có chỉ đạo hướng dẫn sở quản lý du lịch địa phương đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch.

Tổng cục Du lịch đề nghị Sở quản lý du lịch các địa phương duy trì hoạt động thường xuyên đường dây nóng kết nối với doanh nghiệp và khách du lịch, kịp thời nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và du khách. Đối với các địa phương có dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch nghiêm túc triển khai các quy định của các cơ quan chức năng liên quan, có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Fivestar Travel cho biết: Từ ngày 29/7 đến nay, gần 300 khách đã đặt tour trong tháng 8 báo hoãn, hủy tour. Công ty cũng tư vấn thường xuyên cho khách về tình hình dịch bệnh. Hiện một loạt địa phương như Phú Yên, Bình Định… thông báo đóng cửa các điểm di tích, hạn chế nơi đông người nên có tổ chức tour cũng sẽ không thực hiện được. Do đó, từ cập nhật thông tin các địa phương để từ đó có chính sách hoãn hủy tour sao cho đảm bảo quyền lợi của khách. Từ 31/7, công ty cũng cho nhân viên làm việc tại nhà xử lý các công việc liên quan cho đến khi tình hình khả quan hơn.

Đây cũng là tình trạng chung với nhiều doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội. Do đó, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Công ty Flamingo Redtours cho rằng, việc các công ty lữ hành cần làm lúc này là xử lý yêu cầu hoãn, hủy tour của du khách đảm bảo quyền lợi các bên. Thực tế các hãng hàng không, đơn vị cung cấp dịch vụ đã thiệt hại nặng nề do dịch trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng cuối tháng 4 nên khả năng hoàn tiền là thấp. Do đó, lúc này ngành du lịch nên có chương trình người Việt Nam chung tay, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, có thể bảo lưu tour sang thời điểm thích hợp hoặc đổi bằng vourcher du lịch đến địa điểm khác...

Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho rằng, cần có sự vào cuộc và cùng chia sẻ khó khăn của 3 bên: Lữ hành, hàng không và hệ thống cung cấp dịch vụ (lưu trú, điểm đến). Các hãng hàng không cần có chính sách cụ thể trong việc hoàn hoặc hoãn chuyến đối với các khách đoàn. Các cơ sở lưu trú và điểm đến cũng nên mở rộng thời hạn đón khách để những khách không thực hiện được chuyến du lịch thời gian này có thể đi vào thời điểm khác với giá trị tiền không đổi.

Tại cuộc gặp giữa các bên do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức vào ngày 31/7 bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch do dịch COVID-19 gây ra, đại diện ba hãng hàng không Quốc gia Việt Nam là Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air cho biết, đã nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho ngành du lịch. Hiện nay, nhiều vé lẻ sẽ khó được hoàn, hủy và phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể vào tình hình công bố dịch tại các địa phương. Nhưng với khách đoàn của các công ty du lịch, các hãng hàng không cố gắng có chiến lược để khách đổi chuyến có chịu phí chênh lệch. Riêng Vietnam Airlines đã có chính sách để khách bảo lưu vé đến tháng 6/2021.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Sở tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn rà soát, tổng hợp những khách đi từ Hà Nội đến vùng có dịch hoặc những du khách ở vùng có dịch sau đó đến Hà Nội. Theo thống kê, từ ngày 28/7 đến 30/7, có 7.503 khách của 22 đơn vị lữ hành Hà Nội hủy tour nội địa tại nhiều điểm du lịch.

Hiện nay, Sở Du lịch Hà Nội đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, hiệp hội du lịch và các câu lạc bộ du lịch Hà Nội; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố tạm hoãn một số hoạt động tập trung trong tháng 8 đến thời điểm phù hợp.

Bên cạnh những giải pháp xử lý khủng hoảng do dịch COVID-19, Sở Du lịch và các đơn vị lữ hành, điểm đến đều xác định, thời điểm này, bảo đảm an toàn cho người dân là quan trọng nhất. Tất cả các đơn vị đều đã "kích hoạt" trở lại hệ thống phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế như đặt dung dịch sát khuẩn, yêu cầu du khách đeo khẩu trang; tổ chức khai báo y tế cho du khách, đo thân nhiệt tại các điểm di tích, tham quan...

XC/Báo Tin tức
Lo lắng dịch bệnh COVID-19, khách liên tục hoãn - hủy tour
Lo lắng dịch bệnh COVID-19, khách liên tục hoãn - hủy tour

Ngay sau khi Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện các ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều đoàn khách đã yêu cầu hoãn, hủy các tour nội địa đi Tuy Hòa (Phú Yên), Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Sa Pa (Lào Cai)... dù các điểm đến này không nằm trong vùng dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN