Thanh niên Việt Nam tại châu Âu sôi động cùng Festival LUMOS

Festival thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ hai được biết đến với tên gọi “Festival LUMOS” đã diễn ra sôi động và ấn tượng trong các ngày 27-28/8 tại thành phố Choisy-le-Roi, ngoại ô thủ đô Paris.

Các đội dự thi luyện các tiết mục văn nghệ, chờ đến giờ so tài.

Đúng như tên gọi LUMOS (theo tiếng Latinh có nghĩa là “Ánh sáng”), cùng khẩu hiệu “Shine as you are” – Tỏa sáng theo cách của bạn, Festival LUMOS thực sự là ngày hội, là sân chơi bổ ích và lành mạnh của thanh niên, sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiều nước châu Âu.

Bất chấp cái nắng chói chang bất thường ở xứ ôn đới trong hai ngày diễn ra liên hoan, khoảng 500 thanh niên sinh viên đến từ 5 Hội sinh viên các nước Đức, Séc, Italy, Hà Lan, Phần Lan và 23 chi hội sinh viên trên toàn nước Pháp đã tụ họp về Công viên Thể thao thành phố Choisy-le-Roi. Họ được chia thành nhiều đội trong nhiều màu áo khác nhau để cùng luyện tập và thi đấu trong các chương trình vui chơi gồm các hoạt động văn nghệ và thể thao được thiết kế nhằm nâng cao tinh thần đồng đội và tôn vinh tài năng của thanh niên. Nổi bật trên thảm cỏ xanh trải rộng là những chiếc lều trắng, nơi tập kết của các đội. Nằm chính giữa không gian thanh bình đó là sân khấu với màn hình Led khổng lồ, nơi diễn ra các cuộc so tài sôi động và náo nhiệt.

Cuộc thi kiến thức hiểu biết về kinh tế, văn hóa, lịch sử có tên "Rung chuông vàng".

Tâm điểm của hai ngày vui chơi và thi đấu là cuộc thi “Tài năng trẻ châu Âu” (Jeunes Talents Europe) diễn ra tối ngày 27/8. Trước khi diễn ra đêm chung kết, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hàng chục tiết mục âm nhạc và nghệ thuật đa dạng và đặc sắc cho thấy tài năng cũng như sự sáng tạo của các bạn trẻ. Trong đêm chung kết, khán giả đã được thưởng thức 10 tiết mục cuốn hút với cách thể hiện mới lạ như múa đơn Jason Gwen của Hải Nguyễn đến từ Hà Lan; hát bè “Hạt gạo làng ta” của hợp ca “Hocapella” đến từ Pháp, biểu diễn đàn piano của Trần Lê Bảo Quyên đến từ Đức, hợp ca AMVI với ca khúc hướng về biển đảo quê hương…

Cũng trong khuôn khổ của Festival đã diễn ra buổi tọa đàm về Biển Đông với sự tham gia của các chuyên gia gồm Giáo sư sử học Patrice Jorland và nhà báo Võ Trung Dung, nhằm cung cấp thông tin về tình hình Biển Đông, các hành động gây hấn của Trung Quốc, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và các vấn đề đặt ra sau khi Tòa Trọng tài ở La Haye ra phán quyết ngày 12/7. Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên đến từ nhiều nước châu Âu và kết thúc bằng lễ ký tên trên cờ Tổ quốc. Các trao đổi, thảo luận đã giúp các bạn trẻ xác định hành động của mình trong cuộc đấu tranh này.

Các bạn trẻ ký tên lên cờ Tổ quốc sau buổi tọa đàm về Biển Đông.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, anh Lê Xuân Tuấn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) cho biết sau 2 ngày vui chơi, giải trí, liên hoan đã đạt được mục tiêu đề ra là đề cao sự sáng tạo đồng thời truyền cảm hứng kết nối trong giới trẻ. Còn ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp thì nhấn mạnh ý nghĩa của Festival là khơi dậy lòng yêu nước và xác định nghĩa vụ của thanh niên sinh viên đối với đất nước; chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường sự giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày; biến mỗi sinh viên trở thành một sứ giả, một tuyên truyền viên văn hóa Việt ở châu Âu. Theo ông, Festival thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu cần được nhân rộng và phát huy trong thời gian tới.

Thành phố Choisy-le-Roi, nơi diễn ra Festival là một địa danh quen thuộc đã đi vào lịch sử đấu tranh ngoại giao của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của đất nước. Choisy-le-Roi là nơi đã đón tiếp các phái đoàn của Việt Nam tham gia các cuộc đàm phán Hiệp định Paris kéo dài trong 5 năm, từ ngày 15/3/1968 đến ngày 27/1/1973. Ngày hôm nay, thành phố Choisy-le-Roi vẫn tiếp tục là người bạn thân thiết, gắn bó của nhân dân Việt Nam, kết nghĩa với quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Festival thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ hai nhận được sự ủng hộ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và nhiều hội đoàn Việt Nam tại Pháp như Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp (ABViet -France), các hội sinh viên các ngành kiến trúc, xây dựng, và giao thông vận tải... Festival thanh niên, sinh viên Việt Nam diễn ra tại Pháp là sự kiện quy mô được tổ chức lần thứ hai tại châu Âu, sau thành công của Festival lần thứ nhất được tổ chức vào mùa Hè 2015 tại Berlin (Đức).

Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)
Tuổi trẻ Việt Nam tại Lào phát huy truyền thống tương thân tương ái
Tuổi trẻ Việt Nam tại Lào phát huy truyền thống tương thân tương ái

Thông qua giải bóng đá Thanh niên Việt Nam tại Viêng Chăn, Ban tổ chức gây quỹ từ thiện giúp đỡ các gia đình Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, các trung tâm nuôi dạy trẻ em Lào khuyết tật tại thủ đô Viêng Chăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN