Xuân Bắc: Tôi sẽ phá anh Hinh cho tưng bừng

Hẳn là Xuân Bắc mà dẫn cho Xuân Hinh thì hài hết biết. Thế nên liveshow Xuân Hinh – kẻ chọc cười dân dã hứa hẹn sẽ vô cùng ấn tượng, khi Xuân Bắc hứa hẹn: “Tôi sẽ hát chèo với Xuân Hinh, sẽ cầm trống chầu cho anh Hinh và … tôi sẽ phá anh Hinh cho tưng bừng”.

Anh nhận lời làm MC cho liveshow "Xuân Hinh- kẻ chọc cười dân dã" ngay không chút do dự khi chủ nhân mời. Chắc cát xê của show này đủ hấp dẫn đây?

Xuân Bắc đã có nhiều thời gian gắn bó với nghệ sĩ Xuân Hinh, nên anh nhận lời ngay khi được mời tham gia liveshow.

Không phải đủ hấp dẫn mà là quá khác. Anh Hinh gọi điện thoại cho tôi:


- Xuân Bắc ơi, vào ngày này ngày này thì làm cho anh nhé!


- Làm cái gì?


- Làm cái kỷ niệm 40 năm ngày vào nghề.


- Ồ khi nào làm thì anh bảo với em để anh bố trí lịch.


- Ừ bố trí lịch rồi, tập tành rồi thì vấn đề cát xê tài chính mày phải nói cho anh. Chứ bây giờ tao sợ giả cát xê cho mày lắm rồi.


- Thực ra cát xê để gửi em là không đơn giản đâu anh ơi.


(Anh Hinh lặng đi)


- Thì mày cứ nói đi. Đây tao đưa thẳng tiền đến nhà bây giờ đây này.


- Làm chương trình đấy, em mặt mũi nào lấy cát xê của anh. Anh làm đi. Bảo em làm cái gì em cũng tham gia miễn là có mặt trong chương trình của anh. Đừng bao giờ nói tới tiền bạc vì chỗ anh không phải chỗ anh lấy tiền.


- Không. Phải lấy tiền


- Ô anh buồn cười nhỉ. Làm kỉ niệm 40 năm cho anh mà còn lấy tiền thì em còn gì là em nữa. Em hỗ trợ anh cái gì cũng được. Cho em làm chân lon ton cũng được.


Chia sẻ với bạn rằng: Tất cả các nghệ sĩ nào làm chương trình để kỉ niệm nghề của mình, Xuân Bắc tôi sẵn sàng làm không công, không lương luôn! Bởi tôi nghĩ rằng việc đó là việc cần thiết để tôn vinh con người, sự nghiệp, nghề nghiệp của người nghệ sĩ.


Hẳn anh với Xuân Hinh phải nặng tình nặng nghĩa lắm mới có cuộc điện thoại trên?


Chính anh Xuân Hinh là nghệ sĩ đàn anh đầu tiên đưa tôi vào đời, đi diễn hài. Đấy, bạn hiểu vì sao tôi nhận lời làm MC cho anh ấy chưa? Ngày xưa, không hiểu anh Xuân Hinh có thông tin từ đâu mà lại biết có một thằng cu tên là Xuân Bắc. Hồi đó, khoảng năm 2000-2001, tôi chưa là một tên tuổi gì, chưa là một ai cả. Tôi nhớ, lúc bấy giờ, catse cho diễn viên khoảng 150.000 đồng/show diễn. Nhưng anh Xuân Hinh đã trả tôi mỗi đêm diễn những 300.000 đồng. 

Vẻ hài hước của Xuân Bắc, Xuân Hinh; cũng như Bằng Kiều, Tùng Dương trong cuộc họp báo giới thiệu chương trình.

Trời ơi, bạn nghĩ sao! Một bài viết của bạn đáng 1 đồng mà người ta trả 3 đồng thì bạn thấy thế nào? Không phải anh ấy trả mình nhiều tiền mà trở thành đàn anh đâu. Anh ấy cho tôi được học hỏi nhiều, anh ấy trân trọng tôi, đánh giá cao tôi, khiến tôi cảm phục.


Trước show diễn 40 năm có một của người đàn anh thân thiết, cảm xúc của anh thế nào?


Nói về show diễn lần này, tôi cũng hào hứng lắm. Anh Hinh kỹ càng lắm. Ngày xưa, khi còn đi diễn ở những nơi xa xôi nhưng tên tuổi Xuân Hinh đã đảm bảo cho việc bán vé rồi, cho sự “hot” rồi, thì việc anh được trả cát sê cao hơn những người khác là điều bình thường và đôi khi nhà tổ chức phải cắt bớt cái này, giảm bớt cái kia để đủ tiền trả catse. Nhưng chính tôi đã chứng kiến không ít lần anh Hinh rút tiền ra cho nhà tổ chức và có kèm theo một câu rất rõ ràng: “Tiền này anh đưa cho chú để chú hỗ trợ làm âm thanh ánh sáng tốt nhất cho bà con xem. Chứ anh diễn mà bà con không xem được vì tiết kiệm tiền, vì lo thua lỗ mà lại đầu tư âm thanh ánh sáng không ra gì là không được”. Anh ấy sống rất có tâm. Nhưng mà khi tập tành mà không tới nơi tới chốn là chết với anh ấy.


Vậy Xuân Bắc đã bị mắng nhiều chưa?


 Nếu có bị mắng thì tôi phải là người bị mắng cuối cùng. Vì tôi luôn là người cẩn thận chỉ sau anh Hinh thôi. Tôi học được tính cẩn thận từ anh Hinh đấy.


Anh là nghệ sĩ có khả năng “biến hóa”. Vậy trong một liveshow hề chèo, Xuân Bắc sẽ dự định biến hóa như thế nào?


Cho đến bây giờ, tôi cần chuẩn bị cái gì, tôi sẽ làm gì thì chính tôi cũng chưa biết. Nhưng tôi biết chắc chắn một điều, để tôi đứng trên sân khấu và nói cho anh Xuân Hinh thì tôi sẽ nói rất nhiều điều với cảm xúc lúc nào cũng dâng đầy. Bởi vì, điểm đi điểm lại ở ngoài Bắc này, chẳng nghệ sĩ nào với độ tuổi của anh Hinh, tên tuổi như anh Hinh mà làm được một liveshow đâu. Mà đấy là sự thật. Thế nhưng tôi cũng được biết, ngoài việc anh Hinh là người cẩn thận thì anh cũng là người rất kén đối tác làm việc cùng. Với liveshow này, anh ấy cũng lựa chọn rất kỹ nhà sản xuất, nhà tổ chức, những người hỗ trợ, đồng hành hết sức uy tín để làm được chương trình chất lượng.

Xuân Hinh thực sự là một tượng đài trong giới làm nghệ thuật.

Liệu anh có sắm thêm vai diễn hấp dẫn nào để tạo bất ngờ không?


Tôi chưa dám nói trước điều gì. Nhưng nếu cần tôi sẽ hát chèo với Xuân Hinh. Nếu cần tôi sẽ cầm trống trầu cho anh Hinh. Nếu cần thì tôi sẽ bắt nhịp để hát cùng anh Hinh. Nếu cần thì tôi sẽ phá anh Hinh cho tưng bừng.


Dẫn một liveshow lớn như thế này, anh có thấy áp lực gì không?


Có! Áp lực lớn nhất của tôi là không biết rằng tôi sẽ trở thành một hạt đậu son trên một sàng đậu son, hay trở thành một hạt đậu đen trên sàng đậu son. Tức là tôi không biết mình sẽ trở thành nét chấm phá hay trở thành hạt sạn. Tôi lo lắm! Với những chương trình như thế này, bạn luôn có thể nhận được lời khen nhưng cũng hãy sẵn sàng đón nhận những lời chê. Và nếu như với những lời chê thì tôi cũng xin khẳng định với tất cả mọi người, đặc biệt là làm MC: “Hỡi những người đang chê, hãy cầm mic đi rồi biết!”


Anh biết show này cả ba đạo diễn lừng danh là Lê Hùng, Phạm Hoàng Nam, Nguyễn Thanh Hải cùng góp mặt, cộng thêm khoảng 40 nghệ sĩ Bắc Nam. Anh kỳ vọng gì ở liveshow này?


40 nghệ sĩ nổi tiếng tham gia chương trình của Xuân Hinh là một con số khủng nhưng đó chưa phải là đủ để đánh giá hết tầm ảnh hưởng của anh ấy. Ba đạo diễn lừng danh, những cái tên khác đều thuộc hàng khủng cả. Nhưng vì toàn nghệ sĩ hàng đầu nên Xuân Bắc quyết tâm không đầu hàng!


Xin cảm ơn anh!

PV

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản