Vùng Lim sẵn sàng vào hội

Hội Lim sẽ được tổ chức vào ngày 16 - 17/2 (tức ngày 12 - 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại 3 xã thuộc vùng Lim là Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những lễ hội vùng lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, công tác tổ chức lễ hội đang gấp rút hoàn tất.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo công tác chuẩn bị lễ hội tại huyện Tiên Du. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong, Lễ hội Lim năm 2019 là một trong những hoạt động điểm nhấn trong chương trình kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bởi vậy, Lễ hội gắn với văn hóa quan họ và chỉ thực hiện trình diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Đặc biệt, năm nay, Lễ hội diễn ra vào cuối tuần, dự kiến lượng khách đến du Xuân trảy hội sẽ đông hơn những năm trước. Do đó, công tác tổ chức Lễ hội được chuẩn bị chu đáo tạo không khí vui vẻ, phấn khởi trong nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban Chỉ đạo hội Lim cho biết: Để Lễ hội diễn ra an toàn, trang trọng, UBND huyện Tiên Du và các cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch và triển khai chu đáo. Theo đó, Ban Tổ chức dựng 6 lán hát quan họ trước cửa chùa, một sân khấu chính, một lán thơ… Đồng thời, khoanh vùng từng khu vực hoạt động như khu vực văn hóa ẩm thực, khu vui chơi. Khu vực đồi Lim có các lán trại hát giao lưu quan họ và sới vật, khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc, nghiêm cấm hát nhảy đồng, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn. Cùng với đó, các hoạt động hát quan họ được tổ chức tại gia đình, các nghệ nhân, hát giao lưu, hát đối đáp quan họ tại các lán trại quan họ và trên sân khấu chính phục vụ du khách.

Điểm đặc biệt trong lễ hội Lim năm nay, Ban Tổ chức đưa vào khánh thành hai nhà chứa Quan họ tại thôn Lũng Giang và thị trấn Lim (huyện Tiên Du), đây là thiết chế văn hóa riêng có của người quan họ góp phần phục vụ du khách tìm hiểu văn hóa quan họ.

Lực lượng Công an huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh được huy động 100% quân số phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức phân luồng giao thông để tránh ách tắc, đồng thời phối hợp đảm bảo an ninh trật tự. Ngày 12 tháng Giêng sẽ huy động 200 cán bộ, chiến sỹ Công an chia làm 23 tổ chốt. Ngày 13 chính hội sẽ huy động 250 cán bộ chiến sỹ chia làm 28 tổ, chốt cùng với các lực lượng phòng cháy, chữa cháy bảo đảm an toàn Lễ hội.

Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được chú trọng. Trong không gian lễ hội, Ban Tổ chức dựng, lắp đặt 30 nhà vệ sinh tạm, 100 thùng rác lưu động phục vụ cho du khách, các hàng quán phải có thùng đựng rác, bố trí 7 điểm uống nước miễn phí, 6 điểm trông giữ xe để đảm bảo giao thông không bị ách tắc, khách gửi xe không bị chặt chém.

Sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền, nhân dân địa phương cùng những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà đằm thắm như thúc giục du khách gần xa cùng du Xuân trảy hội miền Quan họ, hứa hẹn mang đến du khách một mùa lễ hội an toàn, vui tươi.

Thanh Thương (TTXVN)
Tin khác
  • Yêu cầu tạm dừng phần cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan

    Yêu cầu tạm dừng phần cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan

    21:33 ngày 16/02/2019

    Trong cuộc họp khẩn chiều 16/2, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy cho biết đã yêu cầu tạm dừng phần tranh cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan, Tam Nông theo đề nghị của ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan do có những vi phạm thể lệ đánh phết.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản