Việt Nam thành công tại liên hoan nghệ thuật quốc tế Praha 2018

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, liên hoan quốc tế văn hóa - nghệ thuật lần thứ 20 với tên gọi "Praha - trái tim của các dân tộc" được tổ chức tại Praha từ ngày 24 - 28/5.

Tham dự các tiết mục ca - múa - nhạc, trình diễn thời trang và trưng bày sản phẩm thủ công - mỹ nghệ có 20 đoàn thuộc các nước châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Địa điểm diễn ra liên hoan là quảng trường Vaclav và quảng trường Staromestske, hai điểm tập trung du khách quốc tế đông nhất ở Praha.

Múa Sen trên nền nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh: Trần Quang Vinh

Đại diện cho cho cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc tham gia liên hoan quốc tế Praha 2018 có Hội Đồng hương Thái Nguyên và Chi hội Người Việt Nam tại tỉnh Plzen. Đoàn Việt Nam đem đến liên hoan ba tiết mục múa, một tiết mục trình diễn áo dài dân tộc và một đội hình diễu hành cùng đại diện các dân tộc thiểu số của CH Séc. Hai tiết mục - múa Trống, liên khúc múa Sênh tiền và múa Sen được trình diễn trong hai ngày 26 và 27/5 đặc biệt gây ấn tượng với Ban Tổ chức cũng như với người xem.

Tiết mục múa Trống. Ảnh: Trần Quang Vinh

Theo Nghệ sỹ Ưu tú Minh Thu, biên đạo múa, ở tiết mục múa Trống những âm thanh rộn rã với tiết tấu nhanh cùng lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới tạo cho người xem một hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, tiến bước đi lên. Còn liên khúc múa trên Sênh tiền và múa Sen nền nhã nhạc cung đình Huế đem lại cho khán giả quốc tế sự mới lạ về nền nghệ thuật Á Đông xa xưa cũng như khoe nét đẹp nền nã của phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài truyền thống.

Nghệ sỹ ưu tú Minh Thu cùng các nghệ sỹ không chuyên tập luyện trước giờ biểu diễn. Ảnh: Trần Quang Vinh

Câu lạc bộ Phụ nữ thuộc Hội Đồng hương Thái Nguyên dưới sự chỉ đạo của Nghệ sỹ ưu tú Minh Thu biểu diễn khá điêu luyện dù thời gian tập luyện ngắn và chưa quen đứng trên sân khấu trước đông đảo khán giả quốc tế. Phần thưởng dành cho họ là những tiếng reo hò đầy phấn khích "Việt Nam, Việt Nam" của người xem thuộc nhiều quốc tịch.

Điệu múa Trống đã được Ban Tổ chức lựa chọn biểu diễn trong đêm Gala tối 26/5 tại nhà hát thành phố. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm tham gia liên hoan nghệ thuật quốc tế Praha đoàn Việt Nam có tiết mục múa tập thể được đưa vào chương trình biểu diễn tại nhà hát.

Khán giả xem biểu diễn. Ảnh: Trần Quang Vinh

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, nhấn mạnh: Cộng đồng Việt Nam đã 9 lần tham gia liên hoan văn hóa - nghệ thuật dành cho các cộng đồng dân tộc thiểu số ở CH Séc với mục đích thể hiện tình hữu nghị cũng như giới thiệu nét đẹp văn hóa của người Việt với bạn bè. Lần nào tham gia liên hoan thì các tiết mục của đoàn Việt Nam đều được đánh giá cao về sự đầu tư quy mô. Năm nay các tiết mục múa của đoàn Việt Nam còn đạt tới trình độ cao hơn về tính nghệ thuật.

Quang Vinh - Hồng Tâm (P/v TTXVN tại CH Séc)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản