Tưng bừng Hội sách Hà Nội 2015

Ngày 29/9, Hội sách Hà Nội 2015 với chủ đề “Sách và Di sản” đã được khai mạc tại Hoàng Thành Thăng Long.


Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội sách Hà Nội 2015. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN


Đây là một trong những hoạt động thiết thực được thành phố Hà Nội tổ chức chào mừng kỷ niệm 61 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2015), Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Ngay từ sáng 29/9, từ cổng vào (số 19C Hoàng Diệu) đến khu vực sân khấu trung tâm (Đoan Môn, Hoàng Thành) đều chen kín người tới Hội sách, từ các cụ cao tuổi tóc bạc phơ cho đến các em thiếu nhi, hầu hết đều chung tâm trạng háo hức được đọc, mua những cuốn sách mình yêu thích và đắm mình trong không gian di sản Hoàng Thành Thăng Long.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn: Hội sách Hà Nội 2015 là ngày hội văn hóa lớn của Thủ đô, sự kiện quan trọng của ngành thông tin và truyền thông. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần vào chiến lược chung về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng mà Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì triển khai.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước quan tâm hơn nữa tới văn hóa đọc, tổ chức nhiều hơn nữa ngày sách, hội sách, phố sách, đường sách để nhân dân có nhiều cơ hội tiếp cận với sách; những người viết, người làm công tác xuất bản, in, phát hành sách có cơ hội giao lưu, quảng bá và phát triển thương hiệu, để văn hóa đọc trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội.

Khách tham quan các gian trưng bày sách. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN


Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: Hội sách Hà Nội năm 2015 được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long là một sự kiện văn hóa mang ý nghĩa đặc biệt.

Hội sách không chỉ góp phần nâng cao văn hóa đọc, hướng tới xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, mà còn là dịp để mọi người ôn lại truyền thống văn hiến ngàn năm Thăng Long - Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, Hội sách Hà Nội năm 2015 quy tụ 167 gian hàng của 55 đơn vị, trưng bày, giới thiệu hơn 20.000 đầu sách, hàng chục vạn bản sách với nhiều thể loại phong phú và đa dạng. Với mong muốn Hội sách năm 2015 thực sự là ngày hội văn hóa đọc mang tính giáo dục cao, tạo ấn tượng sâu sắc. Ban tổ chức đã quan tâm đầu tư cả về hình thức và nội dung, chất lượng của Hội sách.

Năm nay có 167 gian hàng tại hội chợ. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN


Các gian hàng và khu vực trưng bày đều được thiết kế mang tính mỹ thuật, kỹ thuật cao, thể hiện rõ nét không gian văn hóa Hà Nội, điển hình như: Khu vực cà phê sách, viết thư pháp, tô màu sách, thưởng thức ca trù và hát chầu văn...

Đến hội sách, độc giả được hòa mình vào không gian văn hóa đọc với 3 khu trưng bày theo chủ đề Hà Nội: Thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hòa bình; Đảng và Bác Hồ; Tổ quốc và biển đảo. Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội sách còn có 20 cuộc tọa đàm, giao lưu giữa độc giả, tác giả, nhà nghiên cứu.

Em Dương Thu Dương (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: Em rất ấn tượng với Hội sách Hà Nội năm 2015. Đến đây em và các bạn như được lạc vào thế giới sách với đủ các thể loại như: Truyện tranh, tiểu thuyết, sách ngoại văn... và được hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống ngàn năm văn hiến Thăng Long - Hà Nội.

Trong 7 ngày (từ ngày 29/9 đến 5/10) diễn ra Hội sách, Ban Tổ chức sẽ tiếp nhận sách do các độc giả, đơn vị, nhân dân Thủ đô ủng hộ để tặng các trường học, điểm bưu điện văn hóa ở các xã miền núi, các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn Hà Nội và các chiến sĩ ở đảo Trường Sa, đảo Lý Sơn.

Nguyễn Thắng (TTXVN)
Công bố Giải thưởng Sách hay 2015
Công bố Giải thưởng Sách hay 2015

Ngày 27/9, Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục (IRED) và Quỹ Phan Châu Trinh đã công bố Giải thưởng Sách 2015 lần thứ 5 với chủ đề "Mỗi cuốn sách đoạt giải, một thông điệp được sẻ chia".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN