Trình diễn tổ khúc của nhà soạn nhạc nổi tiếng Na Uy

Ngày 9/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chương trình "Edvard Grieg và tổ khúc Peer Gynt”.

Trong chương trình, ngoài việc trình diễn trọn vẹn tổ khúc nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Na Uy Edvard Grieg mang tên “Peer Gynt” , các nghệ sĩ cũng sẽ trình diễn những tác phẩm mang đậm sắc màu âm nhạc vùng Bắc Âu của đất nước Na Uy là “Norwegian Artists’ Carnival” của nhà soạn nhạc Johan Svendsen và “Entry March of the Boyars” của nhà soạn nhạc Johan Halvorsen. Bên cạnh đó, các tác phẩm đương đại của hai nhạc sĩ trẻ Việt Nam là Vũ Việt Anh và Nguyễn Mạnh Duy Linh; cũng sẽ được giới thiệu tại chương trình.

Nhà soạn nhạc Edvard Grieg.

Các tác phẩm trên sẽ được thể hiện bởi nghệ sĩ soprano Cho Hae Ryong, NSƯT Nguyễn Tấn Anh cùng Hợp xướng và Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Na Uy Magnus Loddgard.

Nghệ sĩ soprano Cho Hae Ryong, sẽ tham gia trong chương trình.

Nhà soạn nhạc Edvard Grieg đồng thời là nghệ sĩ biểu diễn piano, nhà chỉ huy và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng của Na Uy. Ông là người đứng đầu trường phái âm nhạc Na Uy, sáng lập nền âm nhạc kinh điển Na Uy. Edvard Grieg đã thể hiện trong tác phẩm của mình những nét điển hình của dân tộc Na Uy, hình tượng thơ ca dân gian, phong cảnh thiên nhiên của đất nước. Âm nhạc của ông ảnh hưởng đến âm nhạc cả vùng Scandinave và châu Âu nói chung.

Nhạc trưởng người Na Uy Magnus Loddgard.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Edvard Grieg đã có gần 150 tác phẩm cho piano, mang tính tùy hứng, được viết như một loại nhật ký của Grieg, chia làm 2 nhóm: âm nhạc gia đình và âm nhạc dựa trên âm nhạc dân gian. Tiêu biểu có: Sonate op.7, Ballade op.24, Concerto cho piano giọng La thứ op.16. Ông còn sáng tác cho dàn nhạc, thường là những khúc nhạc độc lập được liên kết thành tổ khúc, mang tính tiêu đề. Hai tổ khúc nổi tiếng nhất của ông là “Peer Gynt” và “Từ thời Holberg xa xưa”.

PV

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản