Trao giải Cuộc thi vẽ tranh 'Thành phố Hải Phòng trong mắt em'

Chiều 7/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức trao giải và triển lãm các tác phẩm của Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi hè năm 2024 với chủ đề "Thành phố Hải Phòng trong mắt em".

Chú thích ảnh
Ba thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi. 

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Đỗ Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết, đây là lần thứ 6 cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi cấp thành phố với phương thức vẽ tại chỗ được tổ chức. Các em thí sinh được tuyển chọn từ các quận, huyện trên địa bàn, đặc biệt là các huyện xa trung tâm thành phố như: Cát Hải, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. Điều đó cho thấy, cùng với học tập, trau dồi kiến thức về khoa học, xã hội, lịch sử, các em còn quan tâm, yêu thích mỹ thuật.

Theo Ban Tổ chức, triển lãm Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi hè năm 2024 trưng bày 262 tác phẩm xuất sắc nhất. Đây là những bức tranh rực rỡ sắc màu phản ánh sinh động tình cảm của tuổi thơ đối với thành phố Hải Phòng và đất nước. Những nét vẽ ngộ nghĩnh, ngây thơ thể hiện qua những chất liệu sáp, chì, màu nước, xé giấy của các em đã thể hiện sự sáng tạo và niềm đam mê hội họa. Dù chưa thật hiểu về kỹ thuật xử lý chất liệu, chưa giỏi về bố cục nhưng nhiều bức tranh đã thể hiện tình cảm, thông điệp của các em, mang đến sự xúc động cho người xem. 

Thí sinh tham gia cuộc thi là các em thiếu niên, nhi đồng có độ tuổi từ 4 - 15 tuổi, đang tham gia sinh hoạt, học tập tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, nhà văn hóa thanh thiếu nhi toàn thành phố. Hoạt động này nhằm phát hiện năng khiếu, tài năng và rèn luyện cho các em khả năng tư duy, sáng tạo, đồng thời khuyến khích, thúc đẩy hơn nữa phong trào hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi thành phố.

Chú thích ảnh
Thiếu nhi xem các tác phẩm đạt giải. 

Trước đó, các thí sinh tham dự cuộc thi vẽ tại chỗ một tác phẩm trong thời gian 180 phút, bằng các chất liệu sở trường của mình như màu nước, màu bột, màu sáp, phấn màu. Tranh có nội dung thể hiện tình yêu với quê hương, gia đình, trường lớp cũng như phản ánh đời sống tình cảm, sinh hoạt, học tập, vui chơi, bảo vệ môi trường.

Sau các vòng chấm sơ khảo, Ban Giám khảo gồm các họa sĩ uy tín của Hội Mỹ thuật thành phố, các nhà chuyên môn Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã chọn ra 63 tranh xuất sắc nhất để trao 3 giải Nhất cho các tác giả: Đào Ngọc Bảo An, 4 tuổi, Trường Mầm non Sao Sáng 7, quận Ngô Quyền với tranh "Nhóm nhạc gia đình em"; Hoàng Anh Thư, 11 tuổi, Trường Tiểu học Vạn Sơn, quận Đồ Sơn với tranh "Mùa hè tuyệt vời"; Trương Lan Anh, 14 tuổi, Trường Trung học Cơ sở An Hòa, huyện An Dương với tranh "Tình yêu gia đình".

Em Trương Lan Anh, Trường Trung học Cơ sở An Hòa, huyện An Dương chia sẻ, bức tranh "Tình yêu gia đình" được vẽ bằng chất liệu acrylic. Đây là chất liệu giúp em thể hiện tốt nhất chủ đề tác phẩm. Cuộc thi là cơ hội tốt giúp em thể hiện niềm đam mê mỹ thuật, là dịp để em gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ niềm đam mê với các bạn cùng trang lứa.

Chú thích ảnh
Triển lãm thu hút phụ huynh và thiếu nhi đến xem.

Cùng với 3 giải Nhất, Ban Tổ chức trao 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 45 giải Khuyến khích và trao 15 giải phong trào cho các đơn vị đã tích cực hưởng ứng, phối hợp tổ chức tốt cuộc thi.

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải sẽ diễn ra từ 7 - 14/7 tại Trung tâm thương mại AEONMALL Hải Phòng Lê Chân.

Tin, ảnh: Minh Thu (TTXVN)
Trao giải cuộc thi vẽ tranh ‘Ngôi nhà mơ ước’ năm 2024: Vinh danh tài năng nhí
Trao giải cuộc thi vẽ tranh ‘Ngôi nhà mơ ước’ năm 2024: Vinh danh tài năng nhí

Sáng ngày 1/6, Tạp chí Trẻ em Việt Nam (Hội Bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam) và một số đơn vị hữu quan đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh toàn quốc "Ngôi nhà mơ ước" năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN