Trao giải cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng Việt Nam 2022

Trong 100 thí sinh xuất sắc trên cả nước tham gia cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng Việt Nam 2021 - 2022, ban giám khảo đã chọn được 9 thí sinh để trao giải Nhất, Nhì, Ba. Đây cũng là lần đầu tiên món bánh dân gian Việt Nam nhận được 2 giải tại vòng chung kết.

Chú thích ảnh
Thí sinh Nguyễn Hữu Thiên Ân là thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào vòng chung kết của Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng Việt Nam. 

Ngày 12/7, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Câu lạc bộ Bếp bánh Sài Gòn đã phối hợp tổ chức vòng chung kết cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng Việt Nam năm 2021 - 2022. Cuộc thi đã thu hút 100 thí sinh đến từ khắp nơi trên cả nước và người Việt sinh sống ở nước ngoài tham gia.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Đình Đức.  

Theo ban tổ chức, cuộc thi diễn ra từ tháng 4/2021 (trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành) nên vòng 1 phải chuyển sang tổ chức thi online. Khi cuộc sống người dân trở lại bình thường, cuộc thi tiếp tục được tổ chức vòng tiếp sức và ngày 12/7 là vòng thi chung kết. Tại vòng thi tiếp sức, ban giám khảo đã chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất trong 100 thí sinh từ vòng 1 để vào vòng thi chung kết.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những món bánh Việt được trưng bày cho thực khách chiêm ngưỡng và thưởng thức. 

Nội dung của các phần thi ở vòng chung kết đáp ứng theo chủ đề “Tự do” nhưng thí sinh phải hoàn thành dưới dạng một set (phần) bánh và có giá trị trực tiễn. Một set bánh này phải có 1 bánh mô hình, 2 bánh Entremet (dòng bánh đế Tart kết hợp mousse nhiều tầng), 6 loại bánh tráng miệng khác nhau và tất cả được sắp xếp trên một bàn tiệc để ban giam khảo chấm thi dễ dàng.

Chú thích ảnh
Tác phẩm của thí sinh Nguyễn Đình Đức đoạt giải Nhất.

Sau thời gian chấm thi căng thẳng, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Đình Đức; 2 giải Nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Hoàng Thu, Trần Nguyễn Ái Quân và 5 giải Ba thuộc về thí sinh Nguyễn Hữu Thiên Ân, Tôn Nữ Minh Hiền, Cao Thị Thu Thảo, Cao Minh Tùng, Cao  Thị Ngọc Diệp. Ban giám khảo cũng đã trao giải Ấn tượng cho thí sinh Nguyễn Hữu Thiên Ân. 

Chú thích ảnh
Sản phẩm dự thi của thí sinh nhỏ tuổi nhất Nguyễn Hữu Thiên Ân đạt giải Ấn tượng và giải Ba. 

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng 2021 – 2022 được tổ chức 2 năm một lần nhằm tạo cơ hội, sân chơi cho các đầu bếp bánh trẻ của Việt Nam thể hiện được tài năng, năng khiếu làm bánh của mình. 

Cuộc thi này cũng tạo điều kiện cho các thí sinh giao lưu học hỏi, trao dồi thêm kỹ năng chuyên môn và phát triển các dòng bánh truyền thống theo kiểu hiện đại, sáng tạo, chuyên nghiệp hơn; qua đó, tạo cơ hội cho thí sinh có cơ hội tham gia cuộc thi bánh quốc tế, đưa ngành ẩm thực Việt Nam phát triển hơn.  

Chú thích ảnh
Sản phẩm đạt giải Ba của thí sinh Cao Thị Thu Thảo.

Bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết thêm, ngoài các dòng bánh Tây còn có những loại bánh truyền thống ba miền Việt Nam. Những loại bánh này đang ngày càng có chỗ đứng trong các nhà hàng, khách sạn 4 - 5 sao và được thực khách ưa thích.

Chú thích ảnh
Tại cuộc thi này, các loại bánh ngọt được các đầu bếp, thí sinh sắp xếp khá bắt mắt cho du khách, người dân chiêm ngưỡng. 
Chú thích ảnh
Sản phẩm Hồn Việt đã gây ấn tượng khá tốt cho người xem và ban giám khảo.

"Từ những chiếc bánh chỉ xuất hiện trong các gánh hàng rong trên đường phố như bánh da lợn, bánh cam, bánh chuối nướng... những đầu bếp Việt Nam đã khéo tay đã nâng tầm bánh để xuất hiện trong các khách sạn 4 - 5 sao. Các đầu bếp đã thay đổi kiểu dáng, cách thức trình bày, sắp đặt để những loại bánh dân gian Việt Nam trở nên dễ ăn, gần gũi và tiện lợi hơn; đặc biệt phù hợp cho nhu cầu thưởng thức, thưởng lãm của du khách thập phương...", bà Trần Thị Hiền Minh cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Một mô hình bánh do các thí sinh trình bày tỉ mỉ, cẩn thận.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Nghệ nhân Hiền Minh - người nâng tầm bánh Việt
Nghệ nhân Hiền Minh - người nâng tầm bánh Việt

Từ năm 2002, chị Trần Thị Hiền Minh, một nữ dược sĩ, đã từ bỏ môi trường làm việc quốc tế đầy hứa hẹn để quay về với công việc bếp núc chỉ vì muốn theo đuổi đam mê làm các loại bánh dân gian Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN