Sân khấu Việt Nam trong “Liên minh Sân khấu châu Á”

Bài toán cho sự phát triển mở rộng sân khấu Việt Nam trong thời kỳ hiện đại đang trở nên đầy thách thức. Làm sao để sân khấu đỏ đèn là việc trước mắt nhưng kết nối để hỗ trợ nhau cùng phát triển lại mang ý nghĩa định hướng "có tầm". Việt Nam vào "Liên minh Sân khấu châu Á” để có điều kiện học hỏi, giao lưu. Từ đây, hy vọng sẽ mở ra những hợp tác, hỗ trợ kịch trường.

Tham gia vào "ngôi nhà" sân khấu châu Á

Trở về từ đại hội lần thứ nhất thành lập “Liên minh Sân khấu châu Á” do Nhà hát Kịch Quốc gia Trung Quốc chủ trì trong tuần giữa tháng 10 vừa qua tại thành phố Trùng Khánh, NSND Lê Hùng-Trưởng đoàn của Việt Nam cho biết: "Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đoàn đại biểu sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam cùng Nhà hát Tuổi trẻ đã tham dự và bước đầu có những kết quả đáng ghi nhận".

Nghệ sĩ Nhân dân Lê Hùng (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ tham dự lễ ra mắt “Liên minh Sân khấu châu Á”. Ảnh do Nhà hát Tuổi trẻ cung cấp.


Theo thông báo chính thức từ Nhà hát Kịch Quốc gia Trung Quốc, cùng với những hoạt động biểu diễn nghệ thuật quốc tế của nhiều nước châu Á trong “Festival Nghệ thuật châu Á lần thứ 12” ở Trùng Khánh, 46 đại biểu của giới nghệ sỹ sân khấu kịch nói đến từ 18 nhà hát, trung tâm sân khấu quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Philíppin, Bănglađét, Cămpuchia, Malaixia, Brunây, Cadắcxtan, Ixraen, Thái Lan… đã họp mặt. Tại Trùng Khánh các đại biểu đã tiến hành bầu cử thành lập “Liên minh Sân khấu châu Á”, thông qua Bản Hiến chương và kế hoạch hoạt động trong khóa 2011-2015, bầu Ban Chấp hành Thường trực với 15 thành viên và bầu 10 thành viên của các nước châu Á vào Ban Chấp hành chính thức với tổng số là 25 ủy viên, 7 tiểu ban điều hành hoạt động. Đại hội cũng đã nhất trí bầu ông Chu Chí Cường-Giám đốc Nhà hát Kịch Quốc gia Trung Quốc là Chủ tịch của “Liên minh Sân khấu châu Á” nhiệm kỳ này.

Về phía Việt Nam, đạo diễn-NSND Lê Hùng, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam được bầu vào trong số 15 thành viên thường trực và là Trưởng tiểu ban Trao đổi các vở diễn sân khấu cùng với ông Trương Nhuận - Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cũng được bầu là Ủy viên của Ban Chấp hành “Liên minh Sân khấu châu Á” nhiệm kỳ 1. Trong thời gian tham gia đại hội, đạo diễn - NSND Lê Hùng và ông Trương Nhuận đã đọc tham luận tại hội thảo và trao đổi kinh nghiệm hoạt động sân khấu kịch nói cùng với đại biểu các nước, gặp gỡ tìm kiếm cơ hội hợp tác với Nhà hát Kịch Quốc gia các nước trong khu vực châu Á.

Hợp tác để phát triển

Trao đổi cùng chúng tôi, NSND Lê Hùng khẳng định: Một đất nước có văn hóa truyền thống không thể vắng bóng các loại hình nghệ thuật biểu diễn của sân khấu. Nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam phát triển rất đa dạng với nhiều bộ môn khác nhau như: Tuồng, chèo, cải lương… trải rộng ở khắp các miền của đất nước qua nhiều thế kỷ. Cho tới nay, các loại hình này cùng phát triển song song với loại hình kịch nói theo kiểu châu Âu mới du nhập vào các đô thị của Việt Nam từ đầu thế kỷ 20.

Ông Hùng cho biết: "Các nghệ sỹ Sân khấu Kịch tại Việt Nam ngoài việc thường xuyên biểu diễn phục vụ cho khán giả trong cả nước, còn có nhiều chuyến giao lưu văn hóa với các nước. Mặt khác, nhiều vở diễn tinh hoa của sân khấu thế giới và các nhà hát nổi tiếng của các nước cũng được mời đến trình diễn tại Việt Nam, được đông đảo khán giả Việt Nam đón nhận và đồng thời cũng tạo điều kiện phát triển nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam. Tất cả những điều đó chứng tỏ rằng nghệ thuật Kịch hoàn toàn không bị giới hạn của biên giới quốc gia và từ lâu tự thân nó đã mang đậm tính toàn cầu".

Cũng theo NSND Lê Hùng, giống như các nước khác ở châu Á, giới nghệ sĩ sân khấu kịch tại Việt Nam với mong muốn bảo tồn, phát triển nghệ thuật biểu diễn truyền thống dân tộc và đồng thời tìm kiếm cơ hội để tiếp thu được những tinh hoa của sân khấu hiện đại thế giới qua nhiều bài học kinh nghiệm quý giá của các nhà hoạt động sân khấu tham dự tại hội thảo này.

"Chúng tôi rất phấn khởi và ủng hộ ý tưởng thành lập một “Liên minh Sân khấu châu Á” nhằm mục đích liên kết, phát huy và tăng cường tối đa sức mạnh, trí tuệ, cùng giao lưu, học hỏi lẫn nhau của đông đảo nghệ sỹ kịch châu Á, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của khán giả mỗi nước, của cả khu vực châu Á và thế giới", ông Lê Hùng nhấn mạnh.

Chúng ta có thể thấy các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam luôn mong muốn nhận được sự quan tâm giúp đỡ, hợp tác, trao đổi về nghệ thuật biểu diễn trong tương lai với các thành viên của “Liên minh Sân khấu châu Á”.

Nguyễn Kim Anh


 

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản