Ra mắt 'Bão'- video thơ đầu tiên của Việt Nam

Chiều ngày 2/3, tại Hà Nội, nhà thơ Đoàn Ngọc Thu và họa sĩ Lê Thiết Cương đã phối hợp cho ra mắt video thơ “Bão” (PV - Poem Video). Đây là lần đầu tiên một tác phẩm thơ được trình bày dưới dạng ngôn ngữ hình ảnh, kết hợp âm thanh và trình diễn, mở đường cho một loại hình nghệ thuật mới lạ ở Việt Nam.

PV “Bão” do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám đốc nghệ thuật, được đánh giá là một cách làm nghệ thuật hoàn toàn mới, lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên trong tập “Vé một lượt” của Đoàn Ngọc Thu, do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành 2014.

f


Tạo dựng trong bối cảnh của Gallery 39 trên phố Lý Quốc Sư, với sự thể hiện của Nguyễn Thu Trang- nhân vật “em” và Phạm Kỳ Nam- nhân vật “anh”, bài thơ “Bão” đã không chỉ còn dưới dạng bản đọc mà bằng ngôn ngữ điện ảnh, nó đã đem lại nhiều cảm xúc khác nhau cho người xem.

“Từ Video Art 'Về Một' mà họa sĩ Lê Thiết Cương đã thực hiện với ca sĩ Văn Mai Hương, tôi bỗng nghĩ rằng tại sao mình không thể làm thế với thơ? Đem ý nghĩ đó chia sẻ với anh Cương, anh bảo đã nghĩ đến điều đó từ lâu nhưng sợ các nhà thỏ không dám, không thích với thể loại mới này. Tôi có hỏi anh, nếu thơ của em thì anh sẽ chọn bài nào, anh trả lời ngay là: Bão. Thế là 'dự án bão' hình thành từ đó”, nhà thơ Đoàn Ngọc Thu chia sẻ.

Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu trả lời phỏng vấn báo chí sau lễ ra mắt.Cũng theo nhà thơ Đoàn Ngọc Thu, toàn bộ doanh thu từ PV này sẽ được dùng để hoàn thiện con đường tới trường cho học sinh ở Đồng Mậm, Bắc Giang. Đó cũng là thiện tâm của người yêu thơ ca, yêu sự sáng tạo nghệ thuật.


Nguyễn Hòa


Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản