Những linh hồn lẩn khuất

“Những linh hồn lẩn khuất” nằm trong serie tiểu thuyết trinh thám của nhà văn người Xcốtlen, Ian Rankin. Nhân vật trung tâm của serie này là thanh tra Rebus, một cảnh sát sắc sảo, mẫn cán trong công việc, vừa nghiêm khắc vừa hành xử hết sức con người. Điều đặc biệt là khi công-lý-của-pháp - luật phải đầu hàng thì công - lý - của - Rebus chưa chịu thua.

Trong “Những linh hồn lẩn khuất”, thanh tra Rebus lần theo một vụ đầu độc các con vật ở vườn bách thú Edinburgh, rồi tình cờ phát hiện ra sự dính líu của một kẻ có tiền án lạm dụng trẻ em. Từ đó, Rebus bị cuốn theo một vụ điều tra mới và đi từ sững sờ này đến kinh ngạc khác. Chính kẻ lạm dụng cũng đã từng bị lạm dụng, những người thuộc tầng lớp thượng lưu, những dòng họ danh giá, hóa ra chỉ đeo tấm mặt nạ giả dối.

Trong suốt quá trình điều tra, Thanh tra Rebus bị ám ảnh bởi vụ tự sát không rõ nguyên nhân của một người đồng đội. Và bóng ma người đã chết từ một vụ án nhiều năm trước, những hồi ức, những day dứt… tất cả như lẩn khuất trong sương mù của thành phố Edinburgh cổ kính.

Tác phẩm khép lại với những câu hỏi đặt ra. Công lý của pháp luật chính thống có đem lại công bằng cho mọi người không? Những giới hạn nào được đặt ra khi con người phán xét nhau và có những ai còn nghe thấy được tiếng nói của lương tâm?

Ian Rankin SN 1960 tại Xcốtlen , là một trong những nhà văn thành công nhất ở thể loại trinh thám và hình sự. Sau khi tốt nghiệp Đại học Edinburgh năm 1982, ông bắt tay vào sáng tác tiểu thuyết trong ba năm liền, cùng thời gian ông viết luận án tiến sĩ về Văn học Xcốtlen. Năm 1987, cuốn đầu tiên trong loạt tiểu thuyết nổi tiếng về thanh tra Rebus đã ra mắt độc giả, từ đó đến nay đã được dịch ra 22 thứ tiếng và là một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại nhiều châu lục.

Ian Rankin đã được trao nhiều giải thưởng uy tín, trong đó có giải Edgar Award của Mỹ (năm 2004), giải Diamond Dagger của Hội Nhà văn Trinh thám Anh (năm 2005), giải Sách Quốc gia Anh cho tiểu thuyết trinh thám xuất sắc nhất (năm 2007), cùng nhiều giải thưởng khác của Đan Mạch, Pháp và Đức. Ian Rankin cũng được nhận bằng danh dự của các trường, như Đại học Abertay, St Andrew và Edinburgh.

Tác giả: Ian Rankin  (
Nhà xuất bản Phụ nữ)


N.H

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản