Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày 4/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng.

Chú thích ảnh
Hoạt động văn hóa nghệ thuật tại không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh tư liệu: Quang Quyết/TTXVN

Theo đó, Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X diễn ra vào 20 giờ ngày 7/10, tại Cung Điền kinh Hà Nội, quận Nam Từ Liêm. Tham gia lễ khai mạc có khoảng 5.500 người gồm: 1.500 người thuộc lực lượng diễu hành của 41 khối, 1.000 vận động viên, diễn viên tham gia đồng diễn, thể thao - nghệ thuật và 3.000 khán giả.

Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021 - 2022 thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đến ngày 30/9, tất cả 30 quận, huyện, thị xã, các đơn vị, ngành, đoàn thể, cơ quan, xí nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang từ cơ sở đến thành phố trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở. Tham dự Đại hội cấp thành phố có 6.500 vận động viên đại diện 41 đoàn, tranh tài ở 25 môn thi đấu. Ban tổ chức sẽ trao 437 bộ huy chương theo các nhóm đối tượng thanh, thiếu niên, nhi đồng, học sinh, công nhân viên chức lao động, lực lượng vũ trang, người cao tuổi. Đây là dịp để ngành thể thao thành phố phát hiện, tuyển chọn, bổ sung những vận động viên trẻ, xuất sắc tham gia tập huấn phục vụ lâu dài cho thể thao Thủ đô.

Tiếp đó, Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 sẽ diễn ra ngày 9/10 tại Hồ Tây với sự tham gia của trên 500 vận động viên thuộc 36 đội thuyền nam, nữ đến từ 30 đơn vị. Giải đấu được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm: Nhóm đội mạnh các tỉnh, thành; nhóm các quận, huyện, thị xã; nhóm đại sứ quán, tổ chức quốc tế; nhóm dành cho câu lạc bộ, doanh nghiệp, tổ chức trong nước và các thành viên yêu thích môn đua thuyền. Tại lễ khai mạc, bế mạc và trao giải sẽ có các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, thể thao, múa Lân - Sư - Rồng đặc sắc của các đơn vị nghệ thuật và vận động viên thể thao thành tích cao thành phố Hà Nội.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Qua 3 lần tổ chức, Giải đã trở thành sân chơi quen thuộc và hấp dẫn cho những người đam mê môn thể thao đua thuyền. Giải được tổ chức nhằm gìn giữ, phát huy môn thể thao truyền thống (thuyền rồng); quảng bá hình ảnh, con người Thủ đô; gắn kết các cộng đồng trong nước và quốc tế; thúc đẩy du lịch của thành phố; hướng đến sự kiện thể thao quần chúng tiêu biểu hàng năm của thành phố.

Cũng hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, ngày 5/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Khúc ca khải hoàn”nhằm tái hiện chặng đường chiến đấu oanh liệt của quân và dân Hà Nội trong những năm kháng chiến gian khổ; gợi nhớ cuộc trở về với những cảm xúc, niềm vui của 68 năm trước khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô; đồng thời, thể hiện niềm tự hào và lòng biết ơn những người con đã anh dũng hy sinh.

Trưng bày “Khúc ca khải hoàn” được thể hiện qua 3 nội dung: Bền bỉ kháng chiến, Ngày về chiến thắng và Hà Nội của ta. Tại lễ trưng bày, người dân và du khách sẽ hòa cùng không khí hân hoan, hào sảng của ngày Giải phóng Thủ đô 68 năm về trước. Ban tổ chức sẽ tái hiện hình ảnh các bà mẹ và các cô gái trong trang phục áo dài thướt tha đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về. Các đại biểu tham dự còn được gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, các chiến sỹ từng tham gia tiếp quản Thủ đô năm 1954...

Dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển” năm 2022 chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 - 18/12/2022).

Nội dung tác phẩm dự thi thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị tiêu biểu của văn hóa Hà Nội, có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo về Thủ đô Hà Nội - Thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” trong truyền thống, hội nhập và phát triển với bề dày lịch sử; thiên nhiên tươi đẹp; con người anh hùng trong chiến đấu, cần cù trí tuệ trong lao động sản xuất, hào hoa thanh lịch trong giao tiếp ứng xử. Tác phẩm dự thi được thể hiện dưới hình thức những tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến ngày 15/11/2022; công bố trao giải và triển lãm các tác phẩm đạt giải vào tháng 12/2022.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng các quận, huyện, thị xã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, nhằm khơi dậy niềm tự hào, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân.

Đinh Thuận (TTXVN)
Hầm chui Lê Văn Lương sẽ thông xe vào ngày kỷ niệm Giải phóng Thủ đô 10/10
Hầm chui Lê Văn Lương sẽ thông xe vào ngày kỷ niệm Giải phóng Thủ đô 10/10

Ngày 7/9, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dẫn đầu đoàn kiểm tra tiến độ dự án giao thông trọng điểm cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và hầm chui Lê Văn Lương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN