Nhiều hoạt động đón năm mới tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 - 3/1/2022, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc chào đón năm mới 2022.

Chú thích ảnh
Vui Tết Độc Lập tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh tư liệu: Trọng Đạt/TTXVN

Với chủ đề “Hương rừng, sắc núi”, chương trình “Chào năm mới 2022” sẽ giới thiệu đến công chúng tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đẹp từ nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cùng với việc chiêm ngưỡng và tìm hiểu về giá trị, những nét đặc trưng riêng của thổ cẩm - di sản văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, công chúng còn có cơ hội được tìm hiểu và khám phá các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt… và chứng kiến một số nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai.

Du khách cũng được tìm hiểu nghi thức cúng dâng tấm zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên - Huế, khám phá các quy trình để làm ra những tấm zèng theo cách truyền thống, tìm hiểu về vai trò của nghề dệt zèng trong đời sống tinh thần, trong các hoạt động tín ngưỡng của người Tà Ôi…

Bên cạnh hoạt động giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đẹp của thổ cẩm, chương trình “Chào năm mới 2022” còn giới thiệu đến công chúng “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm”. Theo đó, mỗi một dân tộc sẽ lựa chọn một món ăn đặc trưng nhất của dân tộc mình góp cùng vào mâm cơm sum họp, vừa để giới thiệu về ẩm thực vùng miền, vừa thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc hội tụ tại mâm cơm chung ngày cuối năm. Mọi người cùng vui vẻ ca hát chúc tụng nhau, chia sẻ, gặp gỡ, trao đổi cùng nhau những cách làm hay, ý tưởng đẹp để ngày mai đón chào năm mới với nhiều thành công may mắn và hạnh phúc.

Các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Việt Nam sẽ mang đến chương trình biểu diễn nghệ thuật với các tiết mục múa rối đặc sắc, hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ khi đến tham quan tại Làng.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc “Chào năm mới 2022”, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn diễn ra các hoạt động hàng ngày và hoạt động cuối tuần của các cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại đây, gồm các chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam…

Phương Lan (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh đưa ra phương án đón năm mới 2022 tùy theo cấp độ dịch
TP Hồ Chí Minh đưa ra phương án đón năm mới 2022 tùy theo cấp độ dịch

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, nếu dịch COVID-19 vẫn ở cấp độ 1 và cấp độ 2, Thành phố sẽ tổ chức chương trình đón chào năm mới vào đêm 31/12 tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ và đường Lê Duẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN