Nhân kỷ niệm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2011-1/4/2012): Hát cho người nhạc sĩ tài danh

“Cuối cùng cho một tình yêu” là tên chương trình do nghệ sĩ Ánh Tuyết thực hiện với sự tham gia của các nghệ sĩ đặc biệt, dành tri ân nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chương trình sẽ diễn ra tại rạp Công Nhân (42 Tràng Tiền, Hà Nội) vào hai đêm 30 và 31/3/ 2012.

Nói chương trình có các nghệ sĩ đặc biệt tham gia bởi họ là người nước ngoài, và họ có một điểm chung là rất mê nhạc Trịnh. Lee Kirby (người Anh) đã từng khóc khi nghe Diễm xưa. Anh tự coi mình đã vay "những giọt nước mắt đời” trong nhạc Trịnh Công Sơn, để mở cho mình một cánh cửa bước vào kho tàng văn hóa Việt Nam. Anh có thể ôm cây guitar thùng để hát như một kẻ du ca đích thực. Và Lee góp mặt trong đêm nhạc này, như một cách để trả nợ những giọt nước mắt anh đã mượn vay.

Trịnh Công Sơn và em gái Trịnh Vĩnh Trinh.


Kyo York - một sinh viên Mỹ yêu âm nhạc Việt Nam, học tiếng Việt và hát nhạc Việt. Kyo đã xuất hiện trên một vài chương trình biểu diễn của ban nhạc ATB. Kyo hát nhạc Trịnh bằng sự hồn nhiên của một chàng trai tuổi đời còn trẻ.

Còn với Ánh Tuyết, chị vốn đã hát nhạc Trịnh bằng sự đồng cảm, bằng trái tim của tâm hồn nghệ sỹ. Vì thế, tiếng hát Ánh Tuyết đã chạm vào chất triết lí thâm trầm, sâu sắc nhưng lại thật giản dị vô cùng trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Trong hai đêm diễn này, cùng với Ánh Tuyết, những người bạn tâm giao với âm nhạc Trịnh cũng mong mang đến cho đêm diễn một không khí đặc biệt để tưởng nhớ người nhạc sĩ tài danh Trịnh Công Sơn. Đó là Nguyễn Ánh 9 - người nhạc sĩ cùng thời với Trịnh Công Sơn. Suốt cuộc đời mình, tiếng đàn ông đã nâng cánh cho nhiều tiếng hát "nương nhờ” âm nhạc Trịnh Công Sơn. Trong đêm nhạc này, Nguyễn Ánh 9 sẽ trình tấu những bản tình ca Trịnh, để khán giả mộ điệu thêm một dịp hồi tưởng tiếng dương cầm trong băng nhạc Trịnh Công Sơn thủa nào: Vừa điêu luyện, lả lướt vừa chân tình, thiết tha, nhẹ nhàng bằng tiếng lòng của người bạn cùng thời.

Và nghệ sĩ Thế Vinh - người dù chỉ còn một cánh tay, nhưng vừa chơi guitar, vừa thổi kèn harmonica. Bao nhiêu tâm sự, anh trút trong tiếng kèn điêu luyện mang lại một sắc thái mới: Da diết nhưng không bi lụy khiến nhạc Trịnh Công Sơn dù mang nỗi niềm thân phận nhưng không vướng bận tủi hờn. Chương trình còn có sự góp mặt của tiếng kèn Saxophone Quang Khải…

Cũng vào dịp này năm ngoái, Ánh Tuyết đã chinh phục khán giả Thành phố Hồ Chí Minh bằng một chương trình tưởng nhớ Trịnh Công Sơn với sân khấu bài trí trang nhã, bức chân dung Trịnh Công Sơn khổ lớn cùng những hàng cây khô thấp thoáng. Ánh Tuyết ăn mặc nền nã, chất giọng nhẹ nhàng, thanh tao hớp hồn khán giả với: Gọi tên bốn mùa, Như cánh vạc bay, Còn tuổi nào cho em, Cuối cùng cho một tình yêu, Tình xa, Ướt mi, Rừng xưa đã khép, Phúc âm buồn, Ru ta ngậm ngùi... Ánh Tuyết hát vừa như chia sẻ với người nhạc sĩ đã đi xa, vừa như tâm sự với khán giả. Đêm diễn ấy đã được khán giả đáp lại bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt, không dứt.

Năm nay, tưởng vì bận bịu không chuẩn bị kịp, nhưng với Ánh Tuyết, nếu không tổ chức đêm diễn để tưởng nhớ anh thì chị không yên lòng. Và ý nghĩ của chị đã nhận được sự hưởng ứng của Lee Kirby, Kyo York, Nguyễn Ánh 9 và Thế Vinh, những người rất yêu nhạc Trịnh. Hai đêm diễn được tổ chức vì thế, và năm nay Hà Nội là nơi diễn ra chương trình này.

Trần Thị Trường

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản