Nhà hát Tuổi trẻ dựng kịch kinh điển 'Con chim xanh' cho khán giả nhí

Trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật chào mừng sự kiện “Những ngày văn hóa châu Âu tại Việt Nam” (diễn ra tháng 5/2017), đồng thời hướng tới Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2017, Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp) dàn dựng và biểu diễn vở kịch “Con chim xanh” (“L'Oiseau bleu”) của tác giả Maurice Maeterlinck.

Vở kịch do đạo diễn người Bỉ Xavier Lukowski dàn dựng, biểu diễn bởi các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ. Chỉ đạo thực hiện chương trình  là giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận và Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, bà Anne Lange.

Vở diễn là công trình hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles.

Maurice Maeterlinck là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng người Bỉ (1862 – 1949), những tác phẩm của ông luôn mang nội dung phong phú, giàu tưởng tượng và đầy thi vị.


Trong lĩnh vực sân khấu, Maeterlinck được coi là một trong những người khởi đầu của sân khấu kịch phi lý. Kịch của ông thể hiện những hệ thống triết lý hình thành một cách trực giác và các vở kịch ông viết cho đến ngày nay vẫn được dàn dựng ở nhiều nước trên thế giới. Maurice Maeterlinck viết nhiều vở có giá trị, trong đó những vở Pelléas et Mélisande (Pelleas và Mélisande, 1892), vở Monna Vanna (1902) và vở “Con chim xanh” là những tác phẩm nổi tiếng nhất.


“Con chim xanh” là vở kịch thần thoại, kể về cuộc hành trình của hai em bé, con một gia đình người thợ rừng nghèo khổ, đi tìm kiếm Con chim xanh – sứ giả của hạnh phúc – để mang về chữa bệnh cho một em bé gái đang phát ốm lên vì chưa được biết hạnh phúc là gì. Cuộc hành trình của hai em diễn ra trong một giấc mơ kỳ diệu, nhưng cảnh kết thúc vở kịch lại diễn ra trong cuộc đời thực với việc em bé lấy ngay con chim cu gáy mình đang nuôi ở trong lồng đem cho bạn, khiến bạn mừng vui, sung sướng mà khỏi bệnh…

Năm 1909, ông viết xong vở kịch “Con chim xanh” - một kiệt tác của sân khấu đương thời, với nội dung kể về những cuộc phiêu lưu kiếm tìm hạnh phúc qua hình tượng con chim xanh – sau này trở thành thành một điển cố văn học, biểu tượng cho hạnh phúc và tình yêu.


Vở kịch “Con chim xanh” ra mắt người xem lần đầu tiên tại Nhà hát nghệ thuật Moscow năm 1908 và từ đó đến nay vở kịch vẫn sống mãi trên sân khấu kịch Moscow. “Con chim xanh” cũng đã được rất nhiều các nhà hát, đoàn nghệ thuật trên khắp thế giới dàn dựng và diễn đi diễn lại nhiều lần. Và ở đâu, thời điểm nào, vở diễn cũng được người xem kịch, cả người lớn và trẻ em, hết sức hoan nghênh, ham thích, trở thành một tác phẩm tiêu biểu dành cho thiếu nhi trên thế giới. “Con chim xanh” cũng được dựng thành phim với nhiều phiên bản khác nhau…


“Là nhà hát hàng đầu ở Thủ đô với bề dày thành tích hoạt động biểu diễn, Nhà hát Tuổi trẻ là địa chỉ quen thuộc cho lứa tuổi thanh thiếu nhi trong suốt gần 40 năm qua. Nhiều vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành những ký ức đẹp, góp phần nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão cho nhiều thế hệ khán giả, chuyển tải các giá trị Chân – Thiện – Mỹ thông qua nghệ thuật. Bên cạnh đó, Nhà hát Tuổi trẻ cũng là cầu nối cho các dự án hợp tác nghệ thuật sân khấu quốc tế nhằm mang đến cho khán giả nhỏ tuổi Việt Nam cơ hội được thưởng thức các tác phẩm sân khấu quốc tế đặc sắc. Dự án hợp tác dàn dựng và biểu diễn vở kịch “Con chim xanh” của Nhà hát Tuổi trẻ và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles lần này với sự tuyển chọn, quy tụ đông đảo các nghệ sỹ, ca sĩ, diễn viên từ các đoàn kịch, ca múa nhạc hứa hẹn sẽ mang đến cho các khán giả nhỏ tuổi và các bậc phụ huynh một món quà đặc sắc, bổ ích và ý nghĩa nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2017”, ông Trương Nhuận, giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết.


Những hình ảnh trong vở diễn:


Một câu chuyện đẹp về tình bạn, một bài học sâu sắc về việc hạnh phúc ở đâu quanh ta.


PT/ Báo Tin Tức
Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng vở kịch kinh điển 'Con chim xanh' chào mừng 1/6
Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng vở kịch kinh điển 'Con chim xanh' chào mừng 1/6

Trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật chào mừng sự kiện “Những ngày văn hóa châu Âu tại Việt Nam” diễn ra tháng 5 tới, cũng như hướng tới Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6/2017; Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp) dàn dựng và biểu diễn vở kịch “Con chim xanh”(“L'Oiseau bleu”) của tác giả Maurice Maeterlinck.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN