Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng vở kịch kinh điển 'Con chim xanh' chào mừng 1/6

Trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật chào mừng sự kiện “Những ngày văn hóa châu Âu tại Việt Nam” diễn ra tháng 5 tới, cũng như hướng tới Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6/2017; Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp) dàn dựng và biểu diễn vở kịch “Con chim xanh”(“L'Oiseau bleu”) của tác giả Maurice Maeterlinck.

Vở kịch do đạo diễn người Bỉ Xavier Lukowski dàn dựng, với sự góp mặt của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ.

Buổi casting vở diễn.

Maurice Maeterlinck là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng người Bỉ (1862 – 1949), những tác phẩm của ông luôn mang nội dung phong phú, giàu tưởng tượng và đầy thi vị. Trong lĩnh vực sân khấu, Maeterlinck được coi là một trong những người khởi đầu của sân khấu kịch phi lý. Kịch của ông thể hiện những hệ thống triết lý hình thành một cách trực giác và các vở kịch ông viết cho đến ngày nay vẫn được dàn dựng ở nhiều nước trên thế giới.


Maurice Maeterlinck viết nhiều vở có giá trị, trong đó những vở "Pelléas et Mélisande" (Pelleas và Mélisande, 1892), "Monna Vanna" (1902) và “Con chim xanh” là nổi tiếng nhất (1909)

Các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ đang vào vai.

Vở kịch “Con chim xanh” có thể coi là một kiệt tác của sân khấu đương thời, kể về những cuộc phiêu lưu kiếm tìm hạnh phúc qua hình tượng con chim xanh và đã trở thành một điển cố văn học, biểu tượng cho hạnh phúc và tình yêu.


Vở kịch ra mắt người xem lần đầu tiên tại Nhà hát nghệ thuật Moscow và từ đó đến nay vở kịch vẫn sống mãi trên sân khấu kịch Moscow. “Con chim xanh” cũng đã được rất nhiều các nhà hát, đoàn nghệ thuật trên khắp thế giới dàn dựng và diễn đi diễn lại nhiều lần và ở đâu cũng được người xem, cả người lớn và trẻ em, hết sức yêu thích, trở thành một tác phẩm tiêu biểu dành cho thiếu nhi trên thế giới. “Con chim xanh” cũng được dựng thành phim với nhiều phiên bản khác nhau…


Là nhà hát hàng đầu ở Thủ đô với bề dày thành tích hoạt động biểu diễn, Nhà hát Tuổi trẻ là địa chỉ quen thuộc cho lứa tuổi thanh thiếu nhi trong suốt gần 40 năm qua. Nhiều vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành những ký ức đẹp, góp phần nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão cho nhiều thế hệ khán giả, chuyển tải các giá trị chân – thiện – mỹ thông qua nghệ thuật.


Bên cạnh đó, Nhà hát Tuổi trẻ cũng là cầu nối cho các dự án hợp tác nghệ thuật sân khấu quốc tế nhằm mang đến cho khán giả nhỏ tuổi Việt Nam cơ hội được thưởng thức các tác phẩm sân khấu quốc tế đặc sắc. Dự án hợp tác dàn dựng và biểu diễn vở kịch “Con chim xanh”của Nhà hát Tuổi trẻ và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles lần này với sự tuyển chọn, quy tụ đông đảo các nghệ sỹ, ca sĩ, diễn viên từ các đoàn kịch, ca múa nhạc; hứa hẹn sẽ mang đến cho các khán giả nhỏ tuổi và các bậc phụ huynh một món quà đặc sắc, bổ ích và ý nghĩa nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2017.


P.T/ Báo Tin Tức
Nhà hát Tuổi trẻ lại nhớ Lưu Quang Vũ
Nhà hát Tuổi trẻ lại nhớ Lưu Quang Vũ

Ngày 29/8 cách đây 28 năm, vụ tai nạn giao thông oan nghiệt đã cướp đi của gia đình nghệ sĩ Việt Nam và đông đảo công chúng Việt Nam hai tài năng lớn: Nhà thơ - nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN