"Người tù trao áo" sẽ dự Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc

Sáng 24/5, Nhà hát Kịch Việt Nam đã khởi dựng vở diễn "Người tù trao áo" (kịch bản Bùi Vũ Minh, đạo diễn NSND Lê Hùng). Vở diễn này sẽ là tác phẩm của Nhà hát Kịch Việt Nam tham dự Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc (sẽ diễn ra tháng 6/2012 tại thành phố Huế).


 

Vở diễn "Người tù trao áo" là tác phẩm được NSND Lê Hùng và nhà biên kịch Bùi Vũ Minh dành nhiều tâm huyết. Nhà biên kịch Bùi Vũ Minh cho biết, ý tưởng về vở diễn nảy ra trong đầu khi ông ra thăm Côn Đảo (cuối năm 2011) để lấy tư liệu viết kịch bản. "Khi ra tới Côn Đảo, điều đầu tiên du khách thấy là bức phù điêu lớn mô tả về những người chiến sĩ Côn Đảo. Ở phía bên tay trái của bức phù điêu là tượng chị Võ Thị Sáu, và bên tay phải là bức tượng "Người tù trao áo". Và điều đáng nói là trong một thời gian dài, không ai biết đó chính là hình ảnh của người chiến sĩ cách mạng Vũ Văn Hiếu, người đã trao lại tấm áo của mình cho đồng chí Lê Duẩn trước khi qua đời với lời trăn trối: "Tôi không sống được nữa. Tôi đang nghĩ có cách gì làm lợi cho Đảng mà nghĩ mãi không ra. Giờ chỉ có cách tôi đưa bộ quần áo này cho đồng chí mặc để đồng chí sống mà hoạt động cho Đảng".


Ông Vũ Văn Hiếu sinh năm 1907, tại ấp Văn Định, xã Quần Phương Thượng, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ông đã từng giữ chức Bí thư Khu ủy Hồng Quảng năm 1930, ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập.


Câu chuyện về "Người tù trao áo" nổi tiếng từ lâu, tuy nhiên ông Vũ Văn Hiếu chỉ được biết tới vào năm 2008, khi ngôi mộ của ông tại Côn Đảo được tìm thấy, và bức tượng "Người tù trao áo" cũng xác định được tên nhân vật từ đấy.

 

Vở diễn dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 6/2012.


P.V

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN