Lớp đào nương kế cận tỏa sáng tại Liên hoan ca trù toàn quốc

Tối 5/11, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Bế mạc Liên hoan ca trù toàn quốc 2018.

Chú thích ảnh
Tiết mục tham dự lễ bế mạc của tỉnh Hải Phòng. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Sau 5 ngày tranh tài sôi nổi, gần 200 nghệ nhân, nghệ sĩ ca trù của 15 đoàn tới từ 13 tỉnh, thành phố đã biểu diễn và thể hiện xuất sắc vốn hiểu biết của mình về ca trù; đồng thời khẳng định thái độ tích cực của các tỉnh, thành phố trong gìn giữ và bảo tồn ca trù theo đúng cam kết của các cộng đồng trong hồ sơ quốc gia.

Với mục tiêu đưa ca trù ra khỏi danh sách “di sản văn hóa cần được bảo vệ khẩn cấp” của UNESCO, Liên hoan kỳ này hướng tới nhiều mục tiêu hơn; trong đó việc khôi phục mạnh mẽ, sâu hơn các không gian, hình thức diễn xướng là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Chú thích ảnh
Tiết mục bế mạc liên hoan ca trù của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Theo đánh giá của ban tổ chức, tại liên hoan năm nay, nhiều đơn vị đã đầu tư xây dựng chương trình công phu, với rất nhiều thể cách, hình thức, không gian diễn xướng; qua đó giới thiệu sự đa dạng, phong phú trong kết quả của quá trình khôi phục các thể cách ca trù ở địa phương mình.

Một trong những điểm khác biệt của Liên hoan ca trù toàn quốc năm nay là sự vắng bóng của nhiều nghệ nhân ca trù cao tuổi, thay vào đó là sự tham gia, tỏa sáng của lớp nghệ nhân đào nương, kép đàn kế cận.

Tổng kết liên hoan, Ban tổ chức đã trao 5 giải A cho 5 đoàn gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, 10 giải B cho các tập thể xuất sắc; 18 giải A, 18 giải B cho các tiết mục, cá nhân xuất sắc.

Hoàng Ngà (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản