Lễ hội Miếu Bà Rá trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 13/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Phước Long tổ chức Lễ công bố Lễ hội Miếu Bà Rá trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lãnh đạo tỉnh Bình Phước trao bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống Miếu Bà Rá cho thị xã Phước Long và Ban Quản lý Miếu Bà Rá.

Miếu Bà Rá được gọi là miếu Bà, Linh Sơn miếu hay miếu Bà Sơn Giang, thuộc địa bàn thị xã Phước Long. Lễ hội diễn ra trong các ngày 1 - 3/3 âm lịch và trở thành ngày hội của nhân dân địa phương.

Lễ hội Miếu Bà Rá được tổ chức hằng năm với ý nghĩa tưởng nhớ, tôn vinh những người đã hi sinh cho dân tộc, Tổ quốc và cầu cho quốc thái dân an. Đây là một hoạt động tín ngưỡng vừa mang tính cộng đồng dân gian, vừa gắn với di tích lịch sử địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh nhấn mạnh, di tích Miếu Bà Rá đã được xếp hạng Di tích cấp tỉnh năm 2015. Việc lễ hội truyền thống Lễ hội Miếu Bà Rá được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã thể hiện sự trân trọng và ghi nhận của Nhà nước đối với lễ hội truyền thống này. Đây không chỉ là niềm vinh dự của cấp ủy, chính quyền, nhân dân Phước Long mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng của kho tàng di sản phi vật thể Việt Nam.

Để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Miếu Bà Rá, bà Trần Tuyết Minh đề nghị thị xã Phước Long có chính sách quan tâm, động viên những nghệ nhân, người đang thực hành bảo vệ, phát huy giá trị của lễ hội. Quá trình quản lý, tổ chức lễ hội cần có biện pháp ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan, làm sai lệch giá trị của di sản văn hóa phi vật thể này.

Tin, ảnh: K GỬIH (TTXVN)
Lễ hội Phá Bàu được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội Phá Bàu được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 31/3, tại ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh tổ chức công bố danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, Lễ hội truyền thống tập quán và tín ngưỡng lễ hội Dua Tpeng (hay còn gọi là Lễ hội Phá Bàu) của dân tộc Khmer.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN