Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V diễn ra từ ngày 14 - 20/11

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững” sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ 14 - 20/11/2019.

Thông tin trên được UBND tỉnh Bến Tre cho biết trong buổi họp báo diễn ra chiều 31/7 tại Hà Nội. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo.

Trong 7 ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức như Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù của tỉnh Bến Tre”; hội thảo “Về chuỗi giá trị dừa”...

Điểm nhấn của lễ hội là Chương trình Tuần lễ Văn hóa - Nghệ thuật - Du lịch với các nội dung đa dạng phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, chương trình nghệ thuật đường phố, biểu diễn trang phục dừa; tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn - xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống cho học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân trồng dừa tham gia…Trong thời gian diễn ra lễ hội, các hoạt động “Cộng đồng vui hội làng dừa” sẽ diễn ra ở khắp các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh Bến Tre.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 được tổ chức với mục đích tôn vinh cây dừa, các sản phẩm từ dừa, các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế của dừa… với mong muốn giới thiệu ngành dừa cũng như sản phẩm dừa đến với du khách trong và ngoài nước. Qua quảng bá, giúp tỉnh Bến Tre có điều kiện phát huy lợi thế xuất khẩu các sản phẩm từ dừa, đồng thời giúp người dân nhận thức sâu hơn về văn hóa dừa, về hình ảnh, tiềm năng và thế mạnh đặc thù sản phẩm từ dừa Bến Tre. Thông qua các hoạt động diễn ra tại lễ hội, góp phần tạo sức hấp dẫn, thu hút đầu tư cho các hoạt động liên kết, liên doanh phát triển, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời thúc đẩy đầu tư cho du lịch, thu hút du khách đến khai thác và trải nghiệm sinh thái sông nước xứ Dừa.

Theo ông Nguyễn Hữu Lập, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V được tổ chức cùng thời điểm với Ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân tộc (18/11). Đây cũng là hoạt động hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi (17/01/1960-17/01/2020); 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020). Vì vậy, bên cạnh các hoạt động chính được tổ chức tập trung tại thành phố Bến Tre, còn có nhiều hoạt động được tổ chức tại tất cả các khu dân cư trong tỉnh. Ban tổ chức hy vọng, các chuỗi hoạt động trong Lễ hội Dừa sẽ đáp ứng được nhu cầu của du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá giá trị văn hóa, tiềm năng du lịch, đặc trưng về thế mạnh ngành nghề dừa, thúc đẩy liên kết nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre.

Với 71.000 ha dừa và 163.000 hộ trồng dừa, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích dừa của Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng dừa hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Nghề trồng dừa ở Bến Tre được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Tin, ảnh: Phương Lan (TTXVN)
Giá dừa xiêm xanh Bến Tre tăng mạnh
Giá dừa xiêm xanh Bến Tre tăng mạnh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện giá dừa xiêm xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN