Lễ cúng bến nước dân tộc Gia Rai

Đối với đồng bào dân tộc Gia Rai, hình ảnh bến nước gần gũi và thiêng liêng. Bến nước cũng là nơi rửa sạch bụi trần của tự nhiên, thanh lọc tâm hồn con người, trả con người lại cho sự tinh khiết của tình làng.

Người Gia Rai quan niệm rằng: Yang Ia (Thần Nước) là vị thần cung cấp nguồn nước mát lành, sức khỏe và bình an cho dân làng. Hàng năm, khi mùa màng đã thu hoạch xong, người Gia Rai thường tổ chức Lễ cúng giọt nước (bến nước) để tạ ơn Thần nước mang những điều tốt đẹp đến dân làng. Người Gia Rai tin rằng ở mỗi khúc sông có một vị thần cai quản. Những vị thần cai quản sông nước được người Gia Rai gọi chung là Yang Ia. Cầu Yang Ia ban nguồn nước dồi dào để phục vụ canh tác, sản xuất mùa vụ bội thu, , dân làng được ấm no, khỏe mạnh.

Lễ cúng bến nước dân tộc Gia Rai vừa được tái hiện tại Làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam.

Già làng phân công thanh niên khéo tay vào rừng lấy cây lồ ô chuẩn bị làm cây nêu, những thanh niên khỏe mạnh cầm rựa phát quang cỏ dại, đắp bậc thang ở những đoạn đường khó dẫn vào bến nước. Phụ nữ chuẩn bị gùi và quả bầu khô để đựng nước. 

Vào ngày lành, khi mặt trời bừng sáng, già làng cùng mọi người xếp thành hàng dọc từ làng ra giọt nước.

Phần gan linh thiêng nhất của hai con lợn, gà được dacúng thần Yang Ia.

Sau khi bài trí xong, thầy cúng lấy nước bằng lô ô đổ xuống ghè và bắt đầu khấn.

Kết thúc nghi lễ, già làng Hum dùng quả bầu khô hứng 1 bầu nước châm vào ghè rượu. Dân làng tập trung tại bến nước để ăn uống từ sáng đến chiều.

Dân làng nhảy múa ngay bến nước.

Lê Phú/Báo Tin tức
Lễ cúng bến nước của đồng bào Ê Đê
Lễ cúng bến nước của đồng bào Ê Đê

Từ xa xưa, dân tộc Ê Đê đã coi trọng nguồn nước, bởi có nước mới có sự sống. Do đó, người tìm ra bến nước được mọi người trong cộng đồng gọi là chủ bến nước (pô pin êa).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN