Làng của những ngôi nhà cổ

Từ bao năm nay, người dân Hội Kỳ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị rất tự hào về những ngôi nhà, ngôi chùa, ngôi đền cổ với nhiều hoa văn tinh xảo của làng mình. Ở đây có những ngôi nhà với lối kiến trúc cổ độc đáo hàng trăm năm tuổi như nhà của các ông Dương Văn Mạnh, Dương Quang Lưu, Dương Văn Đệ, Dương Quang Dân, Nguyễn Văn Mạnh...

Tất cả các ngôi nhà cổ trong làng đều có kiến trúc 3 gian 2 chái (5 căn), 1 gian 2 chái (3 căn). Nhà được dựng từ gỗ mít, ten mật, kiền kiền, có đường kính từ 20 - 30 cm/cột. Tường bao quanh nhà được xây bằng gạch thẻ và gạch vồ với vôi. Mái nhà được lợp bằng ngói liệt. Mỗi nhà có từ 30 đến 48 cột chống, trên mỗi cột đều được treo các câu liễn (do thời gian và chiến tranh nên hiện nay số liễn treo trên các cột trong nhà không còn được đầy đủ). Tất cả các cột, kèo... trong nhà đều được chạm trổ hoa văn tinh xảo theo mô típ rồng bay phượng múa, sông núi uốn lượn. Nhà cổ trong làng cao từ 4,5 - 5m, tính từ nền nhà lên đến nóc.

Theo truyền thống, gian giữa ngôi nhà để thờ tự tổ tiên, 2 gian 2 bên được dùng để tiếp khách và ở. Còn 2 chái (thường gọi là Đông phòng và Tây phòng), thì Tây phòng là nơi để cho con trai ở, Đông phòng để cho con gái ở. Theo ông Dương Văn Mạnh, ngôi nhà cổ Tích Khánh Đường 3 gian 2 chái của ông được ông nội của ông là Dương Văn Chương - Chánh tổng An Thư (Hải Lăng) dựng lên từ đời vua Thành Thái, cách đây trên 120 năm. Hiện nay, hàng năm, thường có nhiều đoàn về làng để khảo sát và nghiên cứu những ngôi nhà cổ trong làng. Làng Hội Kỳ cũng là địa chỉ ưa thích để các sinh viên của các trường đại học ngành mỹ thuật, kiến trúc, văn hóa... lựa chọn về thực tập tốt nghiệp.

Trịnh Bang Nhiệm

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản