Khó khăn lựa chọn lễ phục Việt Nam

Hội thảo "Lễ phục Việt Nam và tiêu chí lựa chọn" do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức đã diễn ra sáng 21/12/2012 tại Hà Nội.


Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, các nhà thiết kế cơ bản đều nhất trí với việc Việt Nam phải có lễ phục. Các đại biểu cũng đã cùng nhau đưa ra các ý kiến thảo luận về các tiêu chí để lựa chọn lễ phục của Việt Nam, đặc biệt là trong điều kiện chúng ta đang trong thời kỳ hội nhập, rất cần có một sự thống nhất để có một bộ lễ phục dùng trong các sự kiện trọng đại, các buổi khánh tiết, ngoại giao. Nhất là dành cho cấp lãnh đạo cơ quan nhà nước, để đại diện cho quốc gia, dân tộc khi đứng trước bạn bè quốc tế.


Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên: “Việc xây dựng lễ phục nhằm khẳng định bản sắc văn hóa dân tộc và vị thế độc lập của nền văn hiến quốc gia. Việt Nam cần phải khẳng định bản sắc văn hóa riêng trong trang phục của mình thông qua việc thiết kế lễ phục”.


Phần lớn ý kiến của các nhà nghiên cứu đều cho rằng, nên xây dựng lễ phục Việt Nam dựa trên tiêu chí là lấy mẫu từ các bộ trang phục truyền thống của dân tộc. Việc chọn áo dài là lễ phục cho nữ là ý kiến nhận được nhiều sự đồng thuận. Tuy nhiên, trang phục cho nam thì gây nhiều tranh cãi khi lựa chọn giữa âu phục hay áo dài khăn xếp. Được biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục xin ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu văn hóa và thống nhất trong thời gian tới.Tạ Nguyên

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản