Khám phá văn hóa Tây Nguyên tại Bảo tàng Dân tộc học

Sáng 13/2 (tức mùng 6 Tết), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình Vui xuân Bính Thân với nhiều hoạt động thu hút du khách trong những ngày đầu năm mới.

Chương trình năm nay giới thiệu đến công chúng những nét sinh hoạt văn hóa dân gian của một số dân tộc ít người ở Tây Nguyên như Xơđăng, Brâu, Bana… Từ 19 giờ mùng 6 Tết, công chúng có cơ hội thưởng thức những chương trình như cồng chiêng, hát giao duyên, múa tứ linh, múa rối nước, đốt pháo bông.


Đặc biệt có hát kể Sử thi Tây Nguyên, giúp công chúng giao lưu trực tiếp với nghệ nhân để tìm hiểu, khám phá tri thức dân gian về kho tàng Sử thi Tây Nguyên.


Thông qua các hoạt động trình diễn, công chúng được thưởng thức, giao lưu trực tiếp với người dân địa phương cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa. Các hoạt động trình diễn phong phú, đa dạng như chiêng tha, đàn bôông bôông, đinh pú, goong ting của người Brâu; hát giao duyên, dân ca, klông pút, tơ rưng của người Xơđăng; cồng chiêng, xoang của người Bana…


Các trò chơi dân gian như cọp bắt dê của người Raglai, đi cà kheo của người H’mông, Sán Chay, Bana, Xơđăng; lăn bưởi của người Si La; đứng tượng, bịt mặt tìm người của người Giarai, bắt sỏi của người Êđê… Người Brâu sẽ trình diễn cách làm một số nhạc cụ truyền thống.


Trước nhà Cánh diều, nghệ nhân đến từ làng Xuân Lai, Xuân Thu (Hà Nội) giới thiệu ý nghĩa và cách chơi trò kéo co - Nghi lễ và trò chơi vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Bên cạnh đó, các nghệ nhân đến từ Hải Phòng sẽ trình diễn và hướng dẫn du khách cách chơi pháo đất. Những người thích thư pháp có thể xin chữ nhân dịp đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa của các chữ. Người yêu tranh Tết thì gặp gỡ nghệ nhân in tranh Đông Hồ, dòng tranh nổi tiếng của người Việt ở Bắc Ninh và cũng có thể tự tay in bức tranh mà mình yêu thích.

Minh Nguyệt

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản