Khai quật đường Hoàng Gia tại Di sản Thành Nhà Hồ

Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật nghiên cứu đường Hoàng Gia (còn gọi là đường Hòe Nhai) tại khu vực cửa Nam Di sản thế giới Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa) với diện tích 1.500 m2. Con đường Hoàng Gia đang bước đầu xuất lộ với cấu trúc đá khá độc đáo, minh chứng cho công sức lớn lao của nhân dân ta dưới triều đại nhà Hồ.

Theo các nhà khoa học, con đường Hoàng Gia tồn tại một cách khá nguyên vẹn với chiều dài khoảng 2 km, có cấu trúc đá độc đáo với những khối đá tương đối khít và phẳng phiu được lắp ghép lại để tạo nên giao lộ cổ kính. Trong quá trình khai quật, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều di vật khảo cổ như chông sắt, mũi lao sắt, đạn đá, nhiều đồ gốm sứ thời Lê, thời Lý, các trang trí kiến trúc bằng đá của các triều đại sau đó...

Ngoài ra, trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra tuyến phòng thủ hình bán nguyệt bằng đá trước cửa Nam Thành Nhà Hồ (được xây dựng ở thời nhà Lê)... Điều này đã minh chứng thêm tính chất quân sự quan trọng của Thành Nhà Hồ trong các thời kỳ lịch sử sau đó của dân tộc. Đặc biệt việc khai quật nghiên cứu con đường này đã chứng minh ghi chép trong thư tịch cổ: "Đây là con đường chính đạo của Kinh thành và cũng là con đường để nhà Vua đi từ khu vực nội thành đến Đàn tế Nam Giao ở núi Đốn Sơn trong mỗi lần thực hiện các nghi thức tế lễ".

Hoa Mai

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản