Khai mạc Liên hoan nhạc Ngũ âm và Múa dân gian Khmer

Chiều 22/11, tại chùa Xiêm Cán ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã khai mạc Liên hoan nhạc Ngũ âm và Múa dân gian Khmer tỉnh Bạc Liêu năm 2022.

Chú thích ảnh
Tiết mục thi diễn nhạc Ngũ âm tại liên hoan.

Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022. Đến dự Liên hoan có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, các vị Hòa thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và đông đảo đồng bào dân tộc Khmer.

Liên hoan diễn ra trong 2 ngày, từ 22 - 23/11; thu hút 16 đội đến từ các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh. Mỗi đội thi diễn 2 phần gồm hòa tấu nhạc cụ ngũ âm và thể hiện các điệu múa dân gian Khmer

Chú thích ảnh
Tiết mục thi diễn nhạc biểu diễn tại liên hoan.

Phát biểu tại Liên hoan, bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh, nhạc ngũ âm và múa dân gian của người Khmer là những loại hình rất độc đáo, có giá trị nghệ thuật cao. Do đó, Liên hoan lần này nhằm phát huy nét văn hóa phong phú, độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu đến bạn bè gần xa.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị, các đội tham dự nghiêm túc chấp hành quy chế của Liên hoan, tự tin và thể hiện hết tài năng của mình để hoàn thành xuất sắc phần thi diễn.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam trao Cờ lưu niệm cho các đội tham gia liên hoan.

Liên hoan nhạc Ngũ âm và Múa dân gian Khmer Nam Bộ lần này là dịp để phát huy những tài năng nghệ thuật, tạo điều kiện nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, nghệ thuật, giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Tin, ảnh: Chanh Đa (TTXVN)
Học trò của Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn về Việt Nam trình diễn nhạc Chopin
Học trò của Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn về Việt Nam trình diễn nhạc Chopin

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) cho biết, đêm nhạc giới thiệu các tác phẩm của Nhà soạn nhạc người Ba Lan Frederic Chopin sẽ diễn ra ngày 19 - 20/11 tại Nhà hát lớn TP Hồ Chí Minh. Hai nghệ sỹ piano khách mời sẽ tham gia chương trình lần này. Đó là nghệ sỹ Joanna Marcinkwska đến từ Ba Lan và một tài năng piano trẻ người Việt Nguyễn Việt Trung - sinh ra ở Hà Nội nhưng hiện đang sinh sống, học tập tại Ba Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN