Hào hứng trải nghiệm sáng tạo tại không gian hồ Hoàn Kiếm

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 diễn ra từ ngày 11 - 20/11, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm diễn ra 17 cuộc triển lãm, trưng bày, trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Một mô hình thiết kế sáng tạo được trưng bày ở khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: TTXVN phát

Công chúng Thủ đô và du khách vô cùng hào hứng với nghệ thuật thiết kế sáng tạo, vừa mang tính truyền thống, vừa có tính hiện đại, với một phong cách hoàn toàn mới lạ.

Trong đó tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm có 11 cuộc triển lãm, trưng bày và các hoạt động trải nghiệm; Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm có 6 triển lãm, trưng bày.

Tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, ngoài hoạt động trưng bày Cổng sáng tạo Pavilon, mang tính biểu tượng của Tuần lễ Thiết kế sáng tạo 2022 thì tại khu vực này còn diễn ra triển lãm giới thiệu các sản phẩm trong Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022, cuộc thi Ngôi nhà mơ ước; giới thiệu một số thành phố trong Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực thiết kế; triển lãm trưng bày kết quả cuộc thi Sáng tạo Hà nội năm 2022 - 2023...

Tại đây còn trưng bày không gian sáng tạo giới thiệu sản phẩm truyền thống kết hợp đương đại của các làng nghề, các nhà thiết kế sáng tạo; không gian thiết kế sáng tạo giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề. Đặc biệt, Lễ hội còn có không gian trải nghiệm bằng công nghệ như: Trải nghiệm di sản bằng công nghệ thực tế ảo “Đưa di sản tới đương đại”, giúp du khách trải nghiệm tham quan các di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long, các hiện vật văn hóa thời Lý...; sáng tạo, trải nghiệm thử thách “Hanoi Connect” áp dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) giúp mọi người có thêm trải nghiệm, khám phá các hoạt động sáng tạo.

Chú thích ảnh
Khu vực trải nghiệm di sản bằng công nghệ thực tế ảo "Đưa di sản tới đương đại". Ảnh: TTXVN phát

Tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm diễn ra hoạt động trưng bày giới thiệu hình ảnh Tiên rồng trong các chạm khắc trên kiến trúc đình làng Việt truyền thống; không gian giới thiệu tác phẩm Diều Tiên kết hợp với nghệ thuật sắp đặt âm thanh; không gian sắp đặt video thực tế ảo với góc nhìn mới trong quy hoạch, bảo vệ di sản; không gian sắp đặt các tác phẩm đèn lồng được vẽ họa tiết từ tranh dân gian truyền thống Việt Nam; không gian giới thiệu tác phẩm thiết kế sáng tạo trống sơn mài, mặt lụa....

Bên cạnh đó, tại các không gian sáng tạo khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng. Cụ thể: Tại Bảo tàng Hà Nội tổ chức không gian nghệ thuật sáng tạo và triển lãm nghệ thuật đương đại “EGO người”. Không gian Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt tổ chức các hoạt động trưng bày, sắp đặt, hội thảo, giới thiệu sản phẩm nghề thủ công truyền thống có tính sáng tạo. Không gian đi bộ Khu đô thị Bắc An Khánh tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo; không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn và không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo từ nguồn lực văn hóa...

Chú thích ảnh
 Một mô hình thiết kế sáng tạo được trưng bày ở khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: TTXVN phát

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng khẳng định: Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022 đã phát huy các nguồn lực văn hóa của Hà Nội và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng và tài năng sáng tạo, tạo điểm nhấn cho Hà Nội ở tầm quốc gia và khu vực. Qua sự kiện, Ban tổ chức mong muốn nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Hà Nội, từ Thành phố Vì hòa bình trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO, với nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra các hoạt động triển lãm, trưng bày, trải nghiệm, công chúng Thủ đô và du khách, đặc biệt là giới trẻ rất hào hứng với các thiết kế sáng tạo tại đây.

Đinh Thuận (TTXVN)
Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm rực rỡ 'Sắc màu Sơn La - Tây Bắc'
Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm rực rỡ 'Sắc màu Sơn La - Tây Bắc'

Tối 21/10, tại khu vực nhà Bát Giác thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Sơn La phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” lần thứ II năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN