Hành trình hòa nhạc 'Việt Nam thương mến' đến với cố đô Huế

Tối 29/6, hành trình hòa nhạc “Việt Nam thương mến” của Hợp xướng Gió Xanh chính thức bắt đầu tại thành phố Huế, để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho đông đảo khán giả cố đô, đặc biệt là những thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Hợp xướng Gió Xanh đem những giai điệu âm nhạc đậm chất Việt đến với người dân Cố đô Huế. 

Với niềm tin mọi người đều bình đẳng trước âm nhạc, đêm nhạc là món quà ý nghĩa dành cho gần 300 thanh thiếu niên đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội, mái ấm, làng trẻ hoặc các khán giả yếu thế, người khuyết tật… tại Thừa Thiên - Huế. Các em không chỉ được thưởng thức âm nhạc, mà một số còn được tập hát, biểu diễn cùng dàn hợp xướng trong chương trình.

Đây là lần đầu tiên gần 200 thành viên Hợp xướng Gió Xanh biểu diễn tại vùng đất Cố đô và là một trong 3 điểm đến (Huế, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) trong hành trình tổ chức hòa nhạc của dàn hợp xướng này trong năm 2024.

Đêm nhạc mang đến những giai điệu bài hát, làn điệu Việt Nam quen thuộc như Bắc Kim Thang, Mưa rơi, Lý Ngựa Ô, Người Hà Nội, Xin chào Việt Nam... bằng một hình thức thể hiện mới mẻ với nhiều lớp cảm xúc. Đặc biệt, với sự cho phép của gia đình cố nhạc sỹ Hoàng Lương, lần đầu tiên, tác phẩm “Năm giọt nước” được công diễn tại buổi hòa nhạc như một câu chuyện về hành trình của “Năm giọt nước” đi khắp năm châu.

Chú thích ảnh
Dàn hợp xướng quy tụ nhiều thành viên không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp… và cùng đam mê với âm nhạc.

Cùng gia đình đến buổi hòa nhạc, khán giả Huỳnh Ngọc Hải (Thành phố Huế) chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi biết đến một buổi hòa nhạc quy mô như vậy tại Huế. Những giai điệu quen thuộc được dàn hợp xướng hát theo cách mới lạ mang đến những cảm nhận một Việt Nam thương mến; tràn đầy niềm tự hào về nguồn cội quê hương".

Chỉ huy Hợp xướng Gió Xanh Nguyễn Hải Yến cho hay, dàn hợp xướng đã trở thành gia đình, nơi mỗi thành viên tìm thấy chính mình trong sự hòa đồng với mọi người, nơi mọi người cùng nhau học cách yêu thương và trao đi yêu thương, nơi những mối kết nối rất thật giữa con người tạo nên một khối năng lượng mãnh liệt, có sức truyền cảm hứng tuyệt vời. Tất cả đều từ việc hát cùng nhau.

Gió Xanh đã tổ chức 3 kỳ hòa nhạc vào các năm 2020, 2022, 2023 với tổng cộng 8 đêm nhạc tại 3 thành phố: Hà Nội, Hạ Long và Đà Nẵng, thu hút gần 6.000 lượt khán giả, trong đó có hơn 1.000 khách mời là những thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt đến từ 18 tổ chức, trung tâm bảo trợ xã hội ở cả 3 thành phố.

“Việc có mặt trong một khán phòng chất lượng cao, nghe những bản nhạc hay, âm thanh đẹp có thể khơi gợi nơi các em những rung động trước cái đẹp, từ đó làm nảy nở hạt mầm thiện lành trong những trái tim vô cùng nhạy cảm”, chị Nguyễn Hải Yến chia sẻ về các khán giả đặc biệt.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân, du khách tham gia đêm hoà nhạc hợp xướng. 

Thành lập từ năm 2019, Gió Xanh là dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên, lớn nhất tại Việt Nam. Tới nay, Gió Xanh tập hợp gần 200 hợp xướng viên từ 6 đến 87 tuổi, không phân biệt xuất thân, nghề nghiệp, tôn giáo, giới tính... cùng chung niềm đam mê với âm nhạc, đặc biệt là hát hợp xướng. Mục tiêu dàn hợp xướng là đưa nghệ thuật hợp xướng đến gần hơn với tất cả mọi người, dùng âm nhạc để kết nối con người với nhau, cùng nhau đem tới những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, môi trường sống và chính các thành viên hợp xướng.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Ngày hội 'Xuân yêu thương' chăm lo cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Ngày hội 'Xuân yêu thương' chăm lo cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 4/1, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Ngày hội “Xuân yêu thương” lần thứ 11 – năm 2024 với nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo hội viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Giáp Thìn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN