Hai ngôi mộ cổ gần Ciputra (Hà Nội): Sẽ được di dời vào tháng 6

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Cường, UBND TP Hà Nội đã có công văn chấp nhận đề xuất của Sở VH,TT&DL Hà Nội về việc di dời hai ngôi mộ cổ và giếng cổ gần khu đô thị Ciputra. Việc di dời sẽ tiến hành trong tháng 6, sau khi hoàn tất các thủ tục với Cục Di sản (Bộ VH,TT&DL).

Theo đánh giá của sở VH,TT&DL Hà Nội, mộ cổ và giếng cổ là những hiện vật có giá trị trong việc nghiên cứu về lịch sử văn hóa của Thủ đô và đời sống văn hóa tín ngưỡng thời tiền Thăng Long. Toàn bộ hiện vật khai quật được tại hai ngôi mộ (gồm 33 hiện vật) tạm thời được đưa về Phòng Văn hóa huyện Từ Liêm để bảo vệ và xử lý sơ bộ. Hiện hai ngôi mộ và giếng cổ vẫn được giữ nguyên trạng tại hiện trường. Hai ngôi mộ này được di dời theo phương án tháo dỡ với bản vẽ chi tiết, đánh số thứ tự từng viên gạch đem về Bảo tàng Hà Nội. Nếu sau này có điều kiện và nhu cầu, bảo tàng sẽ phục dựng lại. Còn giếng cổ mới được phát hiện có độ sâu 6,5 m có niên đại thế kỷ 4-6. Hiện giếng cổ mới chỉ được phát hiện tại Hoàng thành Thăng Long nên có giá trị trong việc tìm hiểu đời sống văn hóa, phân bố dân cư thời tiền Thăng Long.

Được biết, kinh phí di dời hai ngôi mộ cổ và giếng cổ lấy từ nguồn kinh phí dự án của Công ty TNHH Đô thị và Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long.

Xuân Cường

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản