Hà Giang: Khai mạc trưng bày và trình chiếu phim "Chuyện miền đá"

Ngày 21/10 tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Ban truyền hình tiếng dân tộc VTV5 - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du tịch, Bảo tàng tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc trưng bày và trình chiếu phim "Chuyện miền đá".

 

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vình và các đồng chí lãnh đạo Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Đài PT-TH, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang cắt băng khai mạc trưng bày và trình chiếu phim "Chuyện miền đá".

 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; PGS-Ts Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (chủ nhiệm dự án); cùng lãnh đạo Ban truyền hình tiếng dân tộc VTV5 - Đài Truyền hình Việt Nam; ông Peter Keufmann - chuyên gia dự án; bà Wendy Erd - chuyên gia dự án; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Hà Giang. Nhóm học viên dự án dự án tại Hà Giang cùng với các thành viên đại diện của cộng đồng người Mông thôn Lao Xa, xã Sủng Là (Đồng Văn).

 

Khai mạc trưng bày và trình chiếu phim "Chuyện miền đá" - là một phần kết quả của dự án "Truyền thông dựa vào cộng đồng tại Việt Nam: Những câu chuyện với giọng nói chủ thể" được triển khai từ tháng 1/2010 trên cơ sở hợp tác giữa Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và VTV5 - Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Bà Wendy Erd - chuyên gia dự án Ford đã trao giấy chứng nhận đã tham gia dự án cho các thành viên cộng đồng dân tộc Mông thôn Lao Xa, xã Sủng Là (huyện Đồng Văn).

 

Sau những thành công bước đầu trong giai đoạn I triển khai tại Hà Nội, từ tháng 8/2011, dự án tiếp tục được mở rộng tại 4 địa phương: Hà Giang, Hà Nội, Kon Tum và Cà Mau. Đây là câu chuyện về cuộc sống của 96 hộ đồng bào người Mông thôn Lao Xa, xã Sủng Là (huyện Đồng Văn - Hà Giang) được tái hiện một cách chân thực, sinh động và đầy nhân văn trong bộ phim “Chuyện miền đá” mà nhóm làm phim thuộc Dự án “Truyền thông dựa vào cộng đồng tại Việt Nam” do quỹ Ford tài trợ. Sau một năm triển khai dự án "Truyền thông dựa vào cộng đồng" tại Hà Giang, các phóng viên Đài PT-TH tỉnh và cán bộ Bảo tàng Hà Giang đã rất nỗ lực, cố gắng học hỏi từ các giảng viên dự án và tích cực làm việc với cộng đồng người Mông ở thôn Lao Xa.

 

Các thành viên cộng đồng dân tộc Mông thôn Lao Xa, xã Sủng Là (huyện Đồng Văn) giới thiệu mô hình tẽ ngô.

Thay mặt Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, PGS-Ts Võ Quang Trọng đã trao chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn về phương pháp truyền thông dựa vào cộng đồng cho các thành viên dự án; bà Wendy Erd - chuyên gia dự án trao Giấy chứng nhận cho các thành viên cộng đồng dân tộc Mông thôn Lao Xa, xã Sủng Là (Đồng Văn).

 

Sau lễ cắt băng khai mạc trưng bày và trình chiếu phim "Chuyện miền đá", các đồng chí lãnh đạo Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Tỉnh ủy Hà Giang và các đại biểu tham quan các hiện vật, hình ảnh cộng đồng người Mông ở thôn Lao Xa được thể hiện một cách sinh động và xem phim "Chuyện miền đá" để hiểu rõ hơn về cộng đồng người Mông đang ngày đêm sinh sống và gìn giữ mảnh đất biên cương địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

 

Tin, ảnh: Minh Tâm

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản