Gò Tháp là di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 26/12, tại Khu di tích Gò Tháp, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) diễn ra lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp là di tích quốc gia đặc biệt.

Từ một bánh xe dấu tích còn sót lại của một ngôi tháp cổ, di tích này được các nhà nghiên cứu người Pháp phát hiện từ cuối thế kỷ XIX. Từ đó, qua nhiều giai đoạn lịch sử, các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước thực hiện nhiều công trình nghiên cứu về vùng đất này. Vùng đất này trước đây thuộc về nền văn hóa Óc Eo.

Khách thập phương đến tham quan, cúng viếng tại khu di tích Gò Tháp. Ảnh: baodongthap.com.vn


Các nhà khảo cổ tìm thấy các bia văn quý hiếm, các kiến trúc xây dựng đền tháp với trình độ nghệ thuật cao, các tượng gỗ với đường nét điêu khắc tinh xảo, các loại hình di tích mộ táng với hàng trăm hiện vật vàng, đá quý chạm khắc những hình vẽ độc đáo. Từ đó cho thấy khu di tích đặc biệt Gò Tháp hội tụ 3 loại hình: di tích kiến trúc, di tích cư trú và di tích mộ táng.

Ngoài giá trị khảo cổ, lịch sử, Gò Tháp được xem là tâm điểm của vùng Đồng Tháp Mười, một trong số ít nơi còn lưu giữ nét hoang sơ của thiên nhiên, với những thảm thực vật phong phú đặc trưng của vùng đất ngập nước.

Hiện nay khu di tích Gò Tháp được tỉnh Đồng Tháp qui hoạch tổng thể với diện tích 300 ha để làm khu di tích bảo tồn, bảo tàng, khu rừng sinh thái, khu du lịch nhằm phục vụ việc nghiên cứu, học tập và tham quan của người dân. Nhiều công trình sẽ được đầu tư xây dựng tạo diện mạo ngày càng khang trang cho khu di tích như công trình Khu di tích xứ ủy Nam bộ, khu vườn tượng Phù Nam, khu trưng bày những di sản, di vật của văn hóa Óc Eo, Tháp Sen cao 110 mét…

Cùng ngày, tại Khu di tích Gò Tháp diễn ra lễ giỗ hàng năm tưởng nhớ 2 vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương (Thiên Hộ Dương) và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều (Đốc Binh Kiều). Đây là một trong hai lễ hội lớn được tổ chức hàng năm tại Gò Tháp và đã trở thành một trong những lễ hội lớn ở các tỉnh Nam bộ. Lễ hội diễn ra long trọng theo phong tục cổ truyền với các lễ cầu an, thỉnh sanh, tế thần nông và lễ bái cúng hai vị anh hùng dân tộc.


Huỳnh Phúc Hậu
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản