Giao lưu văn học Việt Nam – Séc tại Praha

Tối 11/12, tại Trung tâm Thương mại Sapa ở thủ đô Praha đã diễn ra buổi Giới thiệu tác phẩm văn học Việt-Séc của tác giả Đỗ Ngọc Việt Dũng do Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc tổ chức.

Nhà văn Đỗ Ngọc Việt Dũng (giữa ảnh) tại buổi giới thiệu sách. Ảnh: Ngọc Mai

Đây là hoạt động nằm trong chương trình giao lưu văn học giữa Việt Nam và CH Séc, đồng thời là một trong 65 sự kiện văn hóa nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tới dự về phía Việt Nam có Đại sứ Trương Mạnh Sơn, đại diện Hội Người Việt Nam tại CH Séc, những người Việt Nam hoạt động văn học-nghệ thuật và bạn bè của nhà văn Việt Dũng. Phía CH Séc có nhà thơ Karel Sys, Chủ tịch Hội Nhà văn và các nhà văn, nhà thơ có thiện cảm với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Giới thiệu tác phẩm văn học Việt – Séc, nhà thơ Đoàn Cát, Chủ tịch Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc, bày tỏ sự trăn trở trong số hàng chục nghìn người Việt đang sinh sống, làm ăn tại Séc có rất nhiều người có năng khiếu viết văn, làm thơ, vẽ tranh, sáng tác nhạc, dịch thuật văn học. Tuy nhiên, do bận rộn mưu sinh và do chưa mạnh dạn thể hiện mình nên chưa có được những tác phẩm đầy đặn, có chiều sâu về cuộc sống của người Việt ở Séc hay giới thiệu văn hóa, lịch sử, tập tục của người Séc với người Việt.

Nhà văn Đỗ Ngọc Việt Dũng (phải) và nhà thơ Karel Sys, Chủ tịch Hội Nhà văn Séc. Ảnh: Ngọc Mai

Nhà văn Đỗ Ngọc Việt Dũng là một trong số người Việt hiếm hoi đã xuất bản nhiều cuốn sách, thơ về cuộc sống của người Việt ở Séc và dịch nhiều tác phẩm văn học Séc sang tiếng Việt. Hiện ông có trong tay hai tập tiểu thuyết Ba cuộc đời, chuẩn bị xuất bản tuyển tập thơ, ông cũng đã dịch ra tiếng Việt Tuyển tập thơ Séc và Slovakia, Lịch sử Séc, Truyền thống trang phục dân tộc và ẩm thực Séc, tuyển tập ca khúc Giai điệu Tiệp Khắc.

Tâm sự với các đồng nghiệp Séc và bạn đọc tại buổi giới thiệu sách, nhà văn Đỗ Ngọc Việt Dũng bày tỏ vinh dự là người Việt thứ ba được kết nạp vào Hội Nhà văn CH Séc và hy vọng sẽ có nhiều, rất nhiều người Việt nữa cũng làm được điều này.
Nhà thơ Karel Sys, Chủ tịch Hội Nhà văn CH Séc, đánh giá cao tâm huyết cũng như trình độ hiểu biết của dịch giả Việt Dũng khi dịch hàng trăm bài thơ và ca khúc Séc ra tiếng Việt bởi điều này ngoài tình yêu ra còn đòi hỏi sự kỳ công.

Nhà thơ Đoàn Cát thông báo rằng thời gian tới Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc sẽ lập ra một nhóm dịch thuật có đủ trình độ để chuyển ngữ một số tác phẩm văn học xuất sắc của Việt Nam sang tiếng Séc, làm phong phú thêm sự giao lưu văn học giữa hai nước.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản