Dùng máy bay không người lái khảo sát, tạo mô hình 3D bảo tồn số hoá di tích cố đô Huế

Dự án nhằm tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến ​​trúc để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế trong công tác bảo tồn và quản lý di sản.

Ngày 26/6, tại thành phố Huế (Thừa Thiên, Huế), đã diễn ra lễ công bố dự án bảo tồn kỹ thuật số Lăng Tự Đức và Cung An Định trong Tổ hợp di tích cố đô Huế – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Dự án do  Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (HMCC), Seagate Technology plc, công ty hàng đầu thế giới về giải pháp lưu trữ dữ liệu, và tổ chức phi lợi nhuận quốc tế CyArk, phối hợp tổ chức.

Lễ công bố dự án.

Dự án đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt và bắt đầu vào từ tháng 6. Theo đó, tất cả các dữ liệu và hình ảnh được chụp từ hiện trường sẽ được chuyển đổi thành các mô hình 3D ảnh thực để giúp nâng cao hiệu quả và độ chính xác của việc nghiên cứu, bảo tồn và khôi phục các di tích Huế.


CyArk là tổ chức phi lợi nhuận thực hiện nhiệm vụ bảo tồn các di sản văn hoá thế giới dưới dạng kỹ thuật số thông qua việc thu thập, xử lý, lưu trữ và truy cập mở vào cơ sở dữ liệu đã được tạo ra bởi máy quét laser 3D, các mô hình dạng số, máy chụp ảnh kỹ thuật số độ phân giải cao, và các kỹ thuật công nghệ tiên tiến. Trước di tích cố đô Huế, CyArk đã triển khai lưu trữ kỹ thuật số công nghệ cao cho hơn 200 di sản tại 40 quốc gia, bao gồm Wat Phra Si San Phet ở Thái Lan, Angkor Wat ở Campuchia, Bagan ở Myanmar và Nhà hát Opera Sydney ở Australia...


Theo đại diện Seagate Technology, đây là dự án hợp tác đầu tiên của đơn vị với CyArk tại Việt Nam, nhằm tham gia vào hành trình bảo tồn các di sản văn hóa. Việc bảo tồn số hoá di tích Huế được triển khai thông qua các cuộc khảo sát trên không được tiến hành với máy bay không người lái drone, quét laze mặt đất (được gọi là LiDAR) và quang trắc. 

Những hình ảnh được chụp bằng máy bay không người lái, quét laze mặt đất và quang trắc để tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc của di tích cố đô Huế.

CyArk sẽ tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến ​​trúc để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn di tích Huế trong công tác bảo tồn và quản lý di sản.Còn Seagate hỗ trợ CyArk ở cả hiện trường và tại văn phòng với các giải pháp lưu trữ dữ liệu như ổ cứng USB-C LaCie® Rugged® Thunderbolt, 2big Dock Thunderbolt 3, SSD Nytro®, BarraCuda® Pro 10TB của Seagate và các ổ đĩa có dung lượng và hiệu năng cao khác. 


Các thiết bị này đảm bảo rằng các tệp dữ liệu chụp 3D khổng lồ từ hiện trường được sao lưu an toàn, tập trung và sẵn sàng cho xử lý để tạo ra các bản đồvà bản vẽ kiến ​​trúc chi tiết hỗ trợ quá trình bảo tồn các di sản. Các dữ liệu này cũng được sử dụng để tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo tương tác thú vị cho người Việt Nam, khách du lịch và các học giả trong khi giúp bảo tồn thiết kế và kiến ​​trúc của các cấu trúc và công trình cổ xưa của Huế đang phải đối mặt với sự tàn phá của thời gian.

Các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện khảo sát.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: “Sản phẩm cuối cùng của dự án của CyArk, bao gồm tất cả các bức ảnh được chụp bằng máy bay drone, LiDAR... và đoạn phim giới thiệu về Lăng Tự Đức và Cung An Định sẽ được lưu trữ và xử lý cho các công việc về kiến ​​trúc, hỗ trợ cho việc nghiên cứu, bảo tồn và phục hồi các di tích này. Dự án này nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa của Huế như một di sản thế giới của UNESCO cũng như tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa thế giới. Hơn nữa, nó thể hiện khả năng của công nghệ trong việc làm giàu kiến ​​thức của người dân địa phương về lịch sử, văn hóa và kiến ​​trúc của Việt Nam cũng như khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong thế hệ tiếp theo”.


PT/ Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản