Đặt phiên bản bia Lê Lợi tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh

Ngày 16/9, tại Khu Di tích lịch sử Lam Kinh, UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND tỉnh Lai Châu đã phối hợp tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận phiên bản bia Lê Lợi ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đây là món quà của đồng bào các dân tộc Lai Châu tặng đồng bào các dân tộc Thanh Hóa nhân lễ kỷ niệm 578 năm ngày mất của người anh hùng dân tộc Lê Lợi - Thái Tổ Cao Hoàng Đế. Phiên bản bia Lê Lợi được đặt long trọng ngay trong khuôn viên Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Lam Kinh - huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Phiên bản bia Lê Lợi được làm bằng đá gốc nơi bia cũ trên đỉnh Pú Huổi Chõ (nay thuộc xã Lê Lợi, huyện Sìn Hồ, Lai Châu). Văn bia được viết bằng chữ Hán gồm 132 chữ, tạc trong khuôn khổ hình chữ nhật có kích thước 1,2 m x 0,8 m. Bia Lê Lợi ở Sìn Hồ là bút tích của Thái Tổ Cao Hoàng Đế ở nơi xa nhất của Tổ quốc, trong đó có 3 câu thơ: "Núi sông ta vào một bản đồ/ Khắc trên đá núi bài thơ/ Miền Tây nước Việt muôn thu vững vàng"... đã giúp chúng ta hiểu thêm công lao của vua Lê Thái Tổ về tư tưởng khẳng định ý chí quyết tâm giữ vững biên cương, giữ vững độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của người anh hùng đất Lam Sơn - Thanh Hóa. Ngự bút của Thái Tổ Cao Hoàng Đế còn là một minh chứng, một tư liệu lịch sử vô cùng quý giá, là tác phẩm văn học giá trị, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học thế kỷ XV của nước nhà.

Được biết, bia Lê Lợi ở huyện Sìn Hồ (Lai Châu) được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1981. Bia Lê Lợi được làm thành 3 phiên bản, 1 bản được tỉnh Lai Châu đặt tại Đền thờ Lê Lợi, một bản tặng di tích Tượng đài Lê Thái Tổ tại Hà Nội và một bản tặng tỉnh Thanh Hóa.

Hoa Mai

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản