Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Nga sẽ biểu diễn tại Việt Nam

Ngày 27/6, Ban tổ chức chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines (Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert - VACC 2024) cho biết, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Nga (Russian National Orchestra - RNO) sẽ biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội vào ngày 12 - 13/10.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức giới thiệu về chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2024.

Chương trình do Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội và Thanh Việt Production tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 27/6, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam Đặng Anh Tuấn cho biết, sau nhiều năm vắng bóng, lần trở lại của chương trình hòa nhạc năm 2024 sẽ trở lại, mang đến cho khán giả Thủ đô những màn biểu diễn đầy ấn tượng trong 2 đêm diễn.

Đêm diễn 12/10, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Nga sẽ trình diễn Quốc ca Việt Nam cùng các nhạc phẩm kinh điển dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng César Álvarez (Tây Ban Nha), đặc biệt có sự tham gia của nghệ sỹ độc tấu piano Eva Gevorgyan (Nga - Armenian). Còn đêm diễn thứ 2 vào ngày 13/10 sẽ có một số trích đoạn ballet do các vũ công chính đến từ Nhà hát Bolshoi trình diễn.

Theo nhạc sỹ Quốc Trung, Tổng đạo diễn chương trình, năm nay, hòa nhạc Vietnam Airlines trở lại với khán giả Thủ đô, điểm khác biệt lớn nhất là thay vì tổ chức ngoài trời như trước thì 2 đêm diễn sẽ diễn ra ở Nhà hát Hồ Gươm. Đây là nhà hát được Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards- WTA) vinh danh là 1 trong top 10 nhà hát opera tốt nhất thế giới. Với không gian kiến trúc độc đáo, trang thiết bị hiện đại, các nghệ sỹ chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng một chương trình hòa nhạc đặc biệt cùng những trải nghiệm đỉnh cao, để lại dấu ấn khó quên.   

Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí, nhạc trưởng César Álvarez cho biết: Từ khi thành lập đến nay, mỗi lần biểu diễn, Giao hưởng Quốc gia Nga  đều mang lại bất ngờ cho khán giả. Trong chương trình biểu diễn tại Việt Nam sắp tới, các nghệ sỹ sẽ mang đến cho công chúng chương trình biểu diễn đặc biệt, với sự tham gia của nghệ sỹ piano đang rất nổi tiếng trên thế giới.  

Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Nga được thành lập tại Moscow năm 1990 bởi nhạc trưởng Mikhail Pletnev. Hơn 30 năm qua, dàn nhạc đã đạt được danh tiếng quốc tế và sự công nhận từ công chúng, trở thành hiện thân của truyền thống âm nhạc Nga. Năm 2004, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga trở thành dàn nhạc đầu tiên trong lịch sử các dàn nhạc giao hưởng ở nước Nga nhận được giải Grammy. Tạp chí âm nhạc có uy tín nhất ở châu Âu - Gramophone đã xếp dàn nhạc này trong danh sách 20 dàn nhạc hay nhất thế giới.

Nhạc trưởng César Álvarez (1973) là một trong những nhạc trưởng được kính trọng nhất hiện nay. Ông học chỉ huy dàn nhạc ở Madrid (Tây Ban Nha), sau đó chuyển đến Nga và học Chỉ huy giao hưởng và opera tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Moskva (Moscow State Tchaikovsky Conservatory). Ngoài công việc thường xuyên với Dàn nhạc Quốc gia Nga và Dàn nhạc Nhà hát Mariinsky, ông còn làm việc với nhiều dàn nhạc giao hưởng quốc tế nổi tiếng trên thế giới.

Được tổ chức thường kỳ từ năm 2017, chương trình Vietnam Airlines  là hòa nhạc cổ điển ngoài trời đầu tiên tại Việt Nam, với sự tham gia biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng London (London Symphony Orchestra) - dàn nhạc giao hưởng quốc tế nổi tiếng trên thế giới. Đây là sự kiện văn hóa lớn nằm trong thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và thành phố Hà Nội nhằm thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô.

Tin, ảnh: Phương Lan (TTXVN)
Dàn nhạc giao hưởng lâu đời nhất tại Nga trình diễn âm nhạc Việt Nam
Dàn nhạc giao hưởng lâu đời nhất tại Nga trình diễn âm nhạc Việt Nam

Ngày 6/5, trong khuôn khổ chương trình “Những viên ngọc của âm nhạc Nga và Việt Nam”, Dàn nhạc giao hưởng hàn lâm quốc gia Moskva (MGASO) - một trong những dàn nhạc giao hưởng lâu đời nhất tại LB Nga - đã chọn 3 sáng tác của của nhạc sĩ Lê Tự Minh để trình diễn cùng với các tác phẩm của các nhà soạn nhạc xuất sắc của Nga tại đại khán phòng của Nhạc viện Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN