‘Đại lễ Lẩu Then’ ấn tượng nhất tại cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2019

Sau một thời gian hành nghề, các thầy Then người Tày sẽ tổ chức một đại lễ lên bậc. Những khoảnh khắc ấn tượng này đã được tái hiện trong bộ ảnh “Đại lễ Lẩu Then của người Tày Lạng Sơn” giành giải đặc biệt tại cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2019.

Chú thích ảnh
Nghi lễ Lẩu Then được tổ chức theo đúng phong tục với 15 người được chọn tham gia phần lễ, trong đó có 1 người chủ lễ.

Đi thẳng vào hiện trạng di sản được xem là yếu tố khiến bộ ảnh “Đại lễ Lẩu Then của người Tày Lạng Sơn” của tác giả Phan Huy Thiệp gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo.

Người Tày quan niệm qua mỗi lần lên bậc, các thầy Then còn được cấp thêm nhiều binh tướng, có nghĩa là sẽ có thêm nhiều quyền lực từ các thế lực siêu nhiên, để thực hiện các đại lễ lớn. Vì vậy, mọi thầy Then Tày đều cố gắng giữ cho mình phong thái chỉn chu và nhiệt tình giúp đỡ bà con thực hiện nghi lễ trong đời sống hàng ngày.

Chú thích ảnh
Dù gia chủ không mời khách nhưng vẫn có rất nhiều bà con đến tham gia lễ Lẩu Then và coi đây là buổi lễ lớn của cả cộng đồng.

Trong quá trình làm các nghi thức, thầy Then phải đánh đàn tính, xóc nhạc, hát các bài Then tượng trưng cho việc hành quân qua nhiều cung cửa, cầu xin nhiều vị thần, thánh. Lời Then cất lên trau chuốt, chứa đựng tâm nguyện và giáo lí của dân tộc Tày.

Chú thích ảnh
Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2019 đã trao những giải thưởng cao nhất cho các khoảnh khắc ấn tượng về con người, thiên nhiên và những nét văn hóa Việt.

Nghi lễ Lẩu Then cũng được người Tày thực hiện với mục đích nhằm cầu bình an, sức khoẻ cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Bức ảnh "Bước chân đại ngàn".

Cùng với “Đại lễ Lẩu Then của người Tày Lạng Sơn”, bức ảnh đơn "Bước chân đại ngàn" của tác giả Trần Hữu Hạt cũng nhận được giải Đặc biệt thứ hai của cuộc thi.

Bên cạnh đó, có 8 tác phẩm đạt giải Xuất sắc của cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam 2019.

Chú thích ảnh
Bộ ảnh “Nghề dệt chiếu cói” của tác giả Trần Văn Hồng.
Chú thích ảnh
Bộ ảnh “Kỳ vĩ những bãi đá ven biển đảo miền Nam Trung bộ” của tác giả Đỗ Tuấn Ngọc.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Vật cầu bùn quê tôi”, tác giả Nguyễn Việt Hồng.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Cò trắng bắt mồi” của tác giả Lê Minh Quốc.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Sếu” của Lê Thị Kim Liên.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Vệt dầu loang trên phá Tam Giang” của Nguyễn Ngọc Thiện.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Nắng chiều bên suối” của Nguyễn Tùng Dương.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Người giữ hồn rối cổ”, tác giả Nguyễn Văn Đông.
Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam - Vietnam Heritage Photo Awards do tạp chí Vietnam Heritage và Canon phối hợp tổ chức thường niên kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Năm nay, cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam lần thứ 8 nhận được 3.075 tác phẩm ảnh, gồm ảnh đơn và ảnh bộ của 413 tác giả trong cả nước.

Triển lãm 100 tác phẩm ảnh Vietnam Heritage Photo Awards đang được trưng bày phục vụ cộng đồng tại 3 nơi ở thủ đô Hà Nội: Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.
L. Sơn/Báo Tin tức
Ngắm những bức ảnh xuất sắc nhất của Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2018
Ngắm những bức ảnh xuất sắc nhất của Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2018

Hơn 100 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất với chủ đề đất nước và con người Việt Nam đã được giới thiệu rộng rãi đến công chúng TP Hồ Chí Minh tại triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam diễn ra vào ngày 3/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN